3 ระดับความพังของระบบเผาผลาญ ที่ต้องอ่าน!

0

เมื่อระบบเผาผลาญพัง ไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายก็จะถูกสลายออกมาได้ยากขึ้น และทำให้ลดน้ำหนักเท่าไหร่ก็ไม่สามารถลดได้สักที แล้วแบบนี้จะแก้ไขอย่างไรดีล่ะ ก่อนอื่นเราต้องมาดูกันก่อนว่า ระบบเผาผลาญของคุณพังอยู่ในระดับไหนกันแน่ เพื่อจะได้แก้ไขได้ถูกวิธีมากขึ้นนั่นเอง

Colorful ice cream cones of different flavors. Melting scoops. Top

Metabolic Compensation เบาๆ แต่ไม่เก๋หรอกนะ!

ระบบเผาผลาญพังในระดับชดเชย เกิดจากการที่ควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนักแบบผิดๆ โดยเฉพาะการอดอาหารจนทำให้ร่างกายขาดสารอาหารสำคัญบางอย่างไป ซึ่งแรกๆ นั้น น้ำหนักอาจจะลดลงจนน่าดีใจ แต่เมื่อลดลงได้ระดับหนึ่งหรือคุณอดอาหารมาได้ช่วงเวลาหนึ่งแล้ว ร่างกายจะปรับตัวใหม่ด้วยการเร่งสะสมไขมันไว้ให้มากขึ้น เพื่อทดแทนพลังงานที่ได้รับไม่เพียงพอนั่นเอง ทีนี้แหละต่อให้คุณพยายามลดน้ำหนักแค่ไหน น้ำหนักก็จะไม่ลดลง แถมอาจจะดีดกลับ กลายเป็นอ้วนขึ้นกว่าเดิมก็ได้

แนวทางแก้ไข : ควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี โดยห้ามอดอาหารเป็นอันขาด และที่สำคัญจะต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ร่างกายมีการนำไขมันออกมาใช้อย่างถูกวิธีมากขึ้น


 

Metabolic Resistance อ่อนเพลียง่ายอยู่หรือเปล่า?

เกิดจากการควบคุมอาหารแบบผิดวิธีต่อเนื่องเป็นเวลานาน บวกกับการพยายามลดน้ำหนักอย่างหนักหน่วงจนเกินพิกัดของร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความตึงเครียด และเกิดการกลัวตายขึ้นมา เนื่องจากร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานน้อยเกินไป โดยอาการที่แสดงว่าระบบเผาผลาญของคุณกำลังอยู่ในขั้นต่อต้าน ก็คือ เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง หรือสึกอ่อนเพลียและเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังรู้สึกอยากกินของหวานมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ช่วงเวลากลางคืน ก็อาจจะรู้สึกกระวนกระวายและนอนหลับยากได้เหมือนกัน

แนวทางแก้ไข : ต้องเริ่มจากการปรับสมดุลซะใหม่ ด้วยการกินน้อยเล่นน้อยสัก 2 สัปดาห์ แล้วเปลี่ยนมากินมากเล่นมาก 2 สัปดาห์ จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่การควบคุมอาหารแบบปกติตามวิธีที่ถูกต้อง

ร่างกายจะมีการปรับตัวและทำให้ระบบเผาผลาญกลับมาทำงานปกติมากขึ้น


 

Metabolic Damage ระดับพังแรงสุด! 

อย่าปล่อยให้ตัวเองมาจุดนี้เด็ดขาดนะเพื่อนๆ !! สำหรับระดับนี้นั้นเกิดจากการควบคุมน้ำหนักแบบผิดวิธีอย่างต่อเนื่องมาจนถึงขั้นที่สองแล้ว แต่ก็ยังคงฝืนทำต่อไปโดยไม่สนผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น จนเข้าสู่ขั้นพังพินาจนั่นเอง ซึ่งขั้นนี้จะมีอาการไร้เรียวแรงและชีวิตชีวา ผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น ทั้งส่งผลกระทบต่ระบบอื่นๆ ในร่างกาย จึงมักจะมีอาการผิดปกติตามมาอยู่เสมอ

แนวทางแก้ไข : ควรไปพบแพทย์ เพื่อหาแนวทางรักษาจะดีที่สุด


 

แล้วคุณล่ะ ระบบเผาผลาญกำลังอยู่ในระดับไหนเอ่ย ใครที่ไม่อยากเสี่ยงระบบเผาผลาญพัง ก็ควรเลิกพฤติกรรการลดน้ำหนักแบบผิดๆ โดยด่วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *