ผลการศึกษาชี้ กินคีโตช่วยลดอ้วนดีกว่ากินอาหารไขมันต่ำ

0

Ketogenic Diets หรือ คีโตเจนิค ไดเอท หรือที่หลายๆ คนคงเคยได้ยินแบบสั้นๆ ว่า “กินคีโต” เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหาร โดยเป็นการเลือกกินไขมันและลดคาร์บ ซึ่งได้รับการคิดค้นเพื่อรักษาผู้ป่วยลมบ้าหมูในปี ค.ศ.1980 และใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิด 2 เพื่อลดน้ำหนักนั่นเอง

อาหาร Ketogenic เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักและลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค ในความเป็นจริงการวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหาร Ketogenic ไม่ได้แนะนำให้เราเลือกกินอาหารโลว์แฟต ยิ่งไปกว่านั้นคือให้เลือกกินไขมัน และทำให้เพื่อนๆ สามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องนับแคลอรี่หรือติดตามการบริโภคอาหาร

keto-diets-help-to-lose-weight-better-than-eating-low-fat

จากการศึกษาต่างๆ นั้นพบว่า

  • คนที่เลือกกิน Ketogenic ลดน้ำหนักมากขึ้น 2.2 เท่ากว่าคนที่เลือกกินเฉพาะอาหารไขมันต่ำ มีการจำกัดแคลอรี่ ระดับไตรกลีเซอไรด์และ HDL ยังดีขึ้นด้วย (อ้างอิง: Ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12679447)
  • คนที่กินอาหาร Ketogenic ลดน้ำหนักได้ 3 เท่ามากกว่าผู้ที่อยู่ในโปรแกรมลดน้ำหนักที่แนะนำโดย Diabetes UK (อ้างอิง: Ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17971178)

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้อาหาร Ketogenic ดีกว่าอาหารไขมันต่ำรวมถึงปริมาณโปรตีนที่เพิ่มขึ้นซึ่งให้ประโยชน์มากมาย คีโตนที่เพิ่มขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดที่ลดลงและความไวของอินซูลินที่พัฒนาขึ้นอาจมีบทบาทสำคัญเช่นกัน

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการลดน้ำหนักของอาหาร Ketogenic เพื่อนๆ สามารถอ่านบทความนี้เพิ่มเติมได้ค่ะ KETO DIET PLAN แพลนกินลดน้ำหนักแบบได้ผล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *