8 วิธีคิดกินอยู่ยังไงให้ผอม เพราะแค่คิดใหม่ก็ผอมได้

0

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าทัศนคติต่อน้ำหนักตัวที่ถูกต้องมีผลอย่างมากต่อการลดน้ำหนัก เริ่มจากสังเกตพฤติกรรมและรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรกว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหรือไม่ จากนั้นก็สร้างกรอบความคิดใหม่ในการลดน้ำหนักดัง 8 ข้อต่อไปนี้

วาดภาพในหัว

slimming (4)

จินตนาการรูปร่งตัวเองในหกเดือนหรือหนึ่งปีข้างหน้าเป็นอย่างน้อยว่าดูดีแค่ไหนรู้สึกอย่างไร อาจจะขุดรูปสมัยยังผอมมาแปะไว้เป็นกำลังใจให้ฮึดลดน้ำหนัก ลองถามตัวเองด้วยว่าทำไมตอนนั้นเราไม่อ้วน แล้วเอาวิถีชีวิตแบบนั้นกลับมาใช้

คาดหวังตามจริง

slimming (7)

ถามตัวเองว่าต้องการมีน้ำหนักเท่าไหร่ เพราะโดยทั่วไปเมื่อไปปรึกษาแพทย์ คำตอบ มักจะเป็นตัวเลขที่ทำได้จริง แต่สิ่งสำคัญคือหมอจะให้เวลาลดน้ำหนักอย่างน้อยก็ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเมื่อนำน้ำหนักตัวที่ต้องการหักลบกับน้ำหนักปัจจุบันแล้วจะเห็นผลลัพธ์น้ำหนักเป้าหมายที่ต้องลดต่อเดือนเพียงแค่ครึ่งถึงหนึ่งกิโลกรัมเท่านั้นเอง จึงทำได้จริงและไม่รู้สึกกดดันเกินไป

ขอกำลังใจ

slimming (3)

เราต่างต้องการที่พึ่งทางใจโดยเฉพาะช่วงเวลาลำบาก ควรบอกเพื่อนหรือครอบครัวให้รู้ว่าคุณกำลังลดน้ำหนักอยู่เพื่อให้พวกเขาคอยเชียร์ เพราะผลการวิจัยบอกว่าคนที่บอกเล่าเรื่องการลดน้ำหนักของตัวเองให้คนอื่นรับรู้ด้วย จะลดน้ำหนักได้สำเร็จง่ายกว่าคนที่แอบซุ่มลดอยู่ลำพัง

วางแผนวันรุ่งขึ้น

slimming (6)

ก่อนนอนลองวางแผนอาหารและการออกกำลังสำหรับวันรุ่งขึ้น อย่างที่เขาว่าเตรียมพร้อมดีมีชัยไปกว่าครึ่ง กำหนดเวลาการออกกำลังไปเลย รวมทั้งเตรียมผักและผลไม้หรืออาหารที่แคลอรีน้อยไปเป็นมื้อกลางวันที่ทำงาน จะได้ไม่เผลอไปกินอะไรที่พอกไขมันเข้าไปอีก

ให้รางวัลตัวเองบ้าง

slimming (5)

จะไปนอนนวดสปา ดูหนัง ทำเล็บ หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกดีกับตัวเองและความสำเร็จ (แต่ไม่ใช่อาหารอร่อย ๆ ล่ะ) ไม่ว่าจะลดน้ำหนักได้ครึ่งกิโลฯ หรือเอวหายไปนิ้วเดียวก็ตาม การชื่นชมความสำเร็จทีละนิดนี้จะเพิ่มกำลังใจให้อยากพยายามต่อไป

ฝังนิสัยเก่า ๆ

slimming (1)

ยากอยู่ที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำจนชินแต่ก็ไม่ควรทำต่อไปถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ ลองเปลี่ยนทีละนิดแต่สม่ำเสมอ อย่างเช่นถ้าตอนกลางคืนขอบกินมันฝรั่งอบกรอบระหว่างดูซีรีย์  ให้เปลี่ยนเป็นผลไม้แทนคืนถัดไปเป็นน้ำเปล่า จนกระทั่งไม่ต้องกินอะไรเลย แถมยังออกกำลังกายไปได้ด้วย

จดไว้ด้วยนะ

slimming (2)

นอกจากชั่งน้ำหนักเป็นประจำแล้วให้จดบันทึกวิธีลดน้ำหนักในแต่ละวันไว้ด้วย ตั้งแต่สิ่งที่กิน ออกำลังอย่างไร แค่ไหน อารมณ์ความรู้สึกวันนั้น และน้ำหนักที่ชั่งได้ เพราะมีรายงานว่าการบันทึกข้อมูลทำให้ได้ทบทวนตัวเองและรู้ว่าพฤติกรรมไหนที่ส่งเสริมการลดน้ำหนักและอะไรที่ขัดขวางการมีสุขภาพดี เช่น เค้กชิ้นนั้นไง!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *