อดอาหารเป็นระยะๆ (IF) คืออะไร …ช่วยลดอ้วนได้?

0

จากบทความเรื่อง 4 แนวทางการกินเพื่อสุขภาพและลดอ้วน ที่คาดว่าได้รับความสนใจในปี 2019 พูดถึง การลดน้ำหนักแบบกินตามช่วงเวลาหรือ Intermittent fasting เป็นหนึ่งในแนวทางการลดอ้วนที่จะได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2019 นี้

การอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) หลายคนใช้มันเพื่อลดน้ำหนักปรับปรุงสุขภาพและลดความซับซ้อนของไลฟ์สไตล์ มีการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า มีประสิทธิภาพต่อร่างกายและสมอง และอาจช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้นด้วย

หากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่สนใจแนวทางการกินเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ นี่คือคู่มือเริ่มต้นขั้นสูงสุดสำหรับการอดอาหารเป็นระยะๆ หรือการทำ IF

intermittent-fasting-guide

การอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) คืออะไร

การอดอาหารเป็นระยะ ๆ (IF) เป็นรูปแบบการกินที่วนระหว่างรอบระยะเวลาการอดอาหารและการกิน ไม่ได้ระบุว่าควรกินอาหารประเภทใด แต่ควรกินเมื่อใด ในแง่นี้มันไม่ใช่อาหารในความหมายธรรมดา แต่อธิบายได้อย่างแม่นยำมากขึ้นว่าเป็นรูปแบบการกิน

วิธีการกินแบไม่สม่ำเสมอเป็นระยะรวมถึงการอดอาหาร 16 ชั่วโมงทุกวันหรือเป็นเวลา 24 ชั่วโมง 2 ครั้งต่อสัปดาห์

โดยมาจากการอดที่ได้รับการฝึกฝนตลอดวิวัฒนาการของมนุษย์ นักล่าโบราณไม่มีซุปเปอร์มาร์เก็ต ตู้เย็นหรืออาหารให้บริการตลอดทั้งปี บางครั้งพวกเขาไม่สามารถหาอะไรกินได้ เป็นผลให้มนุษย์วิวัฒนาการเพื่อให้สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องกินอาหารเป็นระยะเวลานาน ในความเป็นจริงการอดเป็นครั้งคราวเป็นธรรมชาติมากกว่าการรับประทานอาหารวันละ 3-4 มื้อ (หรือมากกว่า) ต่อวัน

วิธีการอดอาหารเป็นระยะ

มีหลายวิธีในการทำการอดอาหารเป็นระยะ ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับการแบ่งวันหรือสัปดาห์ออกเป็นช่วงเวลาการกินและการอดอาหาร โดยนี่เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด:

  • วิธีการ 16/8: หรือที่เรียกว่า Leangains protocol เกี่ยวข้องกับการงดอาหารเช้าและจำกัดระยะเวลาการกินทุกวันเป็น 8 ชั่วโมง จากนั้นอดอาหาร 16 ชั่วโมง
  • Eat-Stop-Eat: วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการอดเป็นเวลา 24 ชั่วโมงสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง เช่น ไม่กินอาหารเย็นวันหนึ่งจนถึงอาหารเย็นในวันถัดไป
  • วิธีการ 5:2: ด้วยวิธีนี้กินเพียง 500–600 แคลอรี่ใน 2 วันติดต่อกันของสัปดาห์ แต่กินตามปกติอีก 5 วัน

โดยการลดปริมาณแคลอรี่ของวิธีการทั้งหมดเหล่านี้ควรทำให้เกิดการลดน้ำหนักตราบใดที่เพื่อนๆ ไม่ได้ชดเชยด้วยการกินมากขึ้นในช่วงเวลาการกิน หลายคนพบว่าวิธีการ 16/8 เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดยั่งยืนที่สุดและง่ายที่สุดในการทำได้นานๆ เป็นที่นิยมมากที่สุดนั่นเองค่ะ

การกินเพื่อสุขภาพนั้นง่าย แต่ก็สามารถดูแลรักษาได้อย่างไม่น่าเชื่อ หนึ่งในอุปสรรคสำคัญคืองานทั้งหมดที่จำเป็นในการวางแผนและปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ การอดอาหารเป็นระยะสามารถทำให้สิ่งต่าง ๆ ง่ายขึ้นเนื่องจากไม่จำเป็นต้องวางแผนปรุงอาหาร ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *