วิธีคุมฮอร์โมนความหิว เพื่อลดการกินเกินช่วงกลางคืน

0

อาการหิวหนักช่วงกลางคืนอาจไม่ใช่ความต้องการปกติทั่วไปซะแล้ว เพราะงานวิจัยของ The International Journal of Obesity ออกมาบอกว่าฮอร์โมนอาจเป็นตัวการทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้

อย่าพึ่งตกใจไป เพราะยังมีวิธีแก้ไข ส่วนจะแก้ไขยังไงลองติดตามดู!

how-to-control-hunger-hormones-to-reduce-over-eating-at-night

โดยปกติแล้วฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดความหิวมักเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ผู้ทำวิจัยจึงได้ทดลองให้ผู้ชายและผู้หญิงอ้วนจำนวน 32 คนอดอาหารตั้งแต่ 9 โมงเช้า- 4 โมงเย็นจากนั้นให้ดื่มแต่น้ำ แล้วทำการทดสอบฮอร์โมนความหิวด้วยการให้พวกเขาอธิบายระดับความหิวและความตึงเครียดของตัวเอง ซึ่งพบว่าผู้ที่อดอาหารตอนกลางคืนจะมีระดับเกรลินซึ่งเป็นฮอร์โมนควบคุมความหิวในร่างกายสูงมาก ซึ่งระดับเกรลินที่เพิ่มขึ้นนี้เองจะสอดคล้องกับความตึงเครียด

การค้นพบนี้จึงสนับสนุนแนวคิดที่ว่านาฬิกาชีวภาพของคนเรามีบทบาทสำคัญในการควบคุมความอยากอาหารตลอดทั้งวัน แม้จะยังไม่รู้ว่าระดับฮอร์โมนของผู้เข้าร่วมทำวิจัยถูกกระตุ้นโดยน้ำหนักตัวหรือน้ำหนักตัวของพวกเขามีผลมาจากฮอร์โมน แต่กลุ่มนักวิจัยเหล่านี้ก็ยังมีความเห็นว่าผลที่ได้อาจเกิดกับทุกคนไม่ว่าจะมีขนาดตัวเท่าไหร่ก็ตาม ซึ่งอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับความอ้วนด้วยซ้ำ

และเมื่อเรารู้ว่าการตอบสนองของฮอร์โมนในรูปแบบนี้จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการกินไม่ยั้งในตอนกลางคืน ขอให้จำไว้ว่ายังมีวิธีควบคุมระดับเกรลินและเลิกพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติได้ง่ายๆ

  • เริ่มจากการเลือกรับประทานผลไม้ชนิดไม่หวานหรืออาหารคาวแทนในตอนเย็น
  • ตั้งค่าโทรศัพท์เป็นโหมดเครื่องบินสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน
  • ฉีดน้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างความผ่อนคลายในห้องนอน
  • สวดมนต์และฝึกสมาธิ
  • นอนแต่หัวค่ำประมาณไม่ให้เกิน 4 ทุ่ม

เพราะฉะนั้นมาควบคุมฮอร์โมนในร่างกายของตนเอง เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกหิวแบบผิดปกติในยามค่ำคืนกันดีกว่า โดยเฉพาะคนที่ชอบกินมื้อดึกบ่อยๆ รีบมาเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *