ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ กว่าจะลดไขมันได้?

0

ไขมัน ไม่ใช่สิ่งไม่ดีเสมอไปนะคะ แน่นอนว่าไขมันเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย แต่ไขมันจะไม่ดีเมื่อมันถูกสะสมเป็นส่วนเกินตามร่างกายแทน กว่า 90% ของไขมันในร่างกายจะอยู่ใต้ผิวหนัง เป็นการประมาณการโดย Harvard Medical School รู้จักกันในนามไขมันใต้ผิวหนัง

ส่วนอีก 10% เรียกว่า ไขมันอวัยวะภายใน มันตั้งอยู่ใต้ผนังช่องท้องและในพื้นที่รอบๆ อวัยวะ นั่นคือไขมันที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น

  • โรคเบาหวานประเภท 2
  • โรคหัวใจ
  • โรคมะเร็ง

หากเป้าหมายของเพื่อนๆ คือการลดไขมันหน้าท้อง ที่สุดแล้วไม่มีวิธีที่ง่ายหรือรวดเร็ว ทั้งการตั้งเป้าหมายเพื่อลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นไม่น่าเป็นไปได้ เพราะเวลาเราจะลดต้องลดไขมันโดยรวมของร่างกาย ผ่านการคุมอาหารและการออกกำลังกาย ทั้งนี้ระยะเวลาที่ใช้จะแตกต่างกันสำหรับทุกคน

ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ กว่าจะลดไขมันได้?

how-long-does-it-take-can-reduce-fat

เพื่อนๆ ต้องเผาผลาญประมาณ 3,500 แคลอรี่เพื่อลด 0.45 กิโลกรัม ทั้งนี้เป็นเพราะ 3,500 แคลอรี่เท่ากับไขมันประมาณ 0.45 กิโลกรัม ดังนั้น เพื่อลดให้ได้ตามตัวเลขนี้ ต่อสัปดาห์เพื่อนๆ ต้องกำจัด 500 แคลอรี่จากอาหารของตัวเองทุกวัน เมื่อถึงขั้นนั้นเราจะลดได้ประมาณ 1.8 กิโลกรัมในหนึ่งเดือน

การออกกำลังกายเพิ่มขึ้นจะช่วยให้เผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น การออกกำลังกายยังสร้างมวลกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหนักกว่าไขมันดังนั้นแม้ว่าจะดูผอมก็ตามมันอาจไม่แสดงตามขนาดก็ได้

อีกอย่างทุกคนมีความแตกต่างกัน มีตัวแปรมากมายในการออกกำลังกายที่ต้องเผาผลาญแคลอรี ยิ่งเราทำกิจกรรมที่เผาแคลอรี่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งเผาผลาญมากขึ้นเท่านั้น ผู้ชายมีกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิงที่มีขนาดเท่ากัน ดังนั้น จึงช่วยให้ผู้ชายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีกว่าด้วยในบางคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *