ธาตุเหล็ก เกี่ยวกันอย่างไรกับการลดอ้วน?

0

จากบทความเรื่อง ปวดหัวบ่อยหรือเปล่า? 6 ผลกระทบ “ขาดธาตุเหล็ก” ที่หลายคนมองข้าม ทำให้เราเห็นว่า ผลกระทบที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กนั้นสำคัญมาก

เหล็กเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์เม็ดเลือดแดง ร่างกายมีความสามารถในการดูดซับออกซิเจนลดลงทั่วร่างกายหากคุณมีธาตุเหล็กต่ำ

แต่ในเรื่องของการลดน้ำหนัก “เหล็ก” มีบทบาทสำคัญด้วยเหมือนกัน เหล็กเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีหน้าที่สำคัญมากมายในร่างกายเช่นเดียวกับสารอาหารอื่น ๆ เช่น ไอโอดีน การขาดธาตุเหล็กอาจส่งผลต่อสุขภาพของต่อมไทรอยด์ ต่อมเล็กๆ ในลำคอหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมการเผาผลาญนั่นเอง นี่คือกุญแจสำคัญ

how-does-iron-relate-to-lose-weight

การศึกษาหลายชิ้นพบว่า ระดับธาตุเหล็กต่ำในร่างกายอาจเกี่ยวข้องกับการทำงานของต่อมไทรอยด์บกพร่องและการหยุดการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ โดยอาการทั่วไปของภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำหรือลดการทำงานของต่อมไทรอยด์ ได้แก่ อ่อนเพลียเหนื่อยล้าหายใจถี่และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

การรักษาภาวะขาดธาตุเหล็กสามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญของเพื่อนๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถต่อสู้กับความเหนื่อยล้าเพื่อช่วยเพิ่มระดับกิจกรรมของเราได้มากขึ้น ซึ่งนั่นทำกับการเคลื่อนไหวที่มากขึ้น ทำให้การเผาผลาญดีขึ้นไปด้วยเช่นเดียวกัน งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อผู้หญิง 21 คนได้รับการรักษาภาวะขาดธาตุเหล็ก มีการลดลงของน้ำหนักตัวรอบเอวและดัชนีมวลกาย (อ้างอิง)

 

ให้แน่ใจว่าได้รวมอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กไว้ในอาหารเพื่อช่วยตอบสนองความต้องการธาตุเหล็กและรักษาระดับการเผาผลาญและพลังงานของเพื่อนๆ ลองหาเหล็กในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก อาหารทะเล ธัญพืชและผักสีเขียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *