“ไขมัน” ก็มีดีนะ… กินถูกช่วยน้ำหนักลดลงได้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!

0

ไขมันอิ่มตัว ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์หรือโอเมก้า 3 ไขมันมีหลายชื่อหลายชนิดแต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าไขมันเป็นภัยร้ายต่อสุขภาพ หากคุณกินไขมันที่ดีต่อร่างกาย สเกลเครื่องชั่งน้ำหนักลดลงได้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!

ไขมันเป็นสารอาหารที่มีชื่อเสียงไม่ค่อยจะดีน้กไขมันในอาหารกับไขมันที่พอกตัวอยู่ตรงสะโพกนั้นใช้ชื่อเรียกเหมือนกันแต่จริงๆแล้วต่างกันนะคะ ร่างกายของเราก็ต้องการไขมันเช่นกัน โบนนี่โทบ-ริกซ์ (Bonnie You Dix) นักโภชนาการด้านควบคุมนำหนักและเจ้าของงานเขียนเรื่อง Resd it Before You Eatit อธิบายว่า…

“การบริโภคไขมันจากแหล่งที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมไม่เพียงจะรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงปลอดภัยยังช่วยรีดนำหนักส่วนเกินออกไปได้อีกด้วย”

good fats

สาเหตุหล้กที่ไขมันกลายเป็นผู้ร้าย

สาเหตุหล้กที่ไขมันกลายเป็นผู้ร้ายทำลายรอบเอวคือ อาหารไร้ประโยชน์อย่าปาท่องโกหรือขนมทอดกรอบต่างหากเล่าความเป็นจริงก็คือ คุณมักสรรหาไขมันที่ซ่อนเร้นอยู่ในของโปรด แถมยังเขมือบไม่หยุดซะด้วยย้อนกลับไปในสมัยที่แมมมอธยังตกเป็นมื้อเย็นของมนุษย์เราพัฒนาและเสาะหาอาหารที่พลังงานสูงสุดไขมันให้พลังงาน 38 กิโลจูลต่อ 1 กรัม (เทียบกับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานเพียง 17 กิโลจูลเท่านั้น) ไขมันจึงเป็นแหล่งอาหารชั้นเยี่ยม!

ยุคนี้แม้เราจะไม่ได้ใช้ชีวิตเพื่อความอยู่รอดเพียงอย่างเดียวแต่ไขมันยังคงมีความสำคัญเพราะเป็นตัวนำสารอาหารสำคัญๆ เข้าสู่ร่างกาย อย่างวิตามินเอ ดี อี และเค เพราะวิตามินเหล่านี้อาศัยไขมันเพื่อซึมผ่านเข้าไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้หากไม่มีไขมันคุณจะรับวิตามินได้ไม่มากพอต่อให้กินวิตามินไป 10 เม็ด ก็เสียของอยู่ดีหากคุณชอบกินสลัดกับน้ำสลัดไขมันต่ำ บอกได้เลยคะว่าคุณพลาด!!

สารอาหารจากผักใบเขียวไปมากมายแถมไม่อยู่ท้องสุดท้ายก็จบลงด้วยการสรรหาขนมมาดับหิว การลดนำหนักเป็นความสมัครใจของคุณเอง

ดังนั้น ไม่ควรแอบแทะเล็มขนมอื่นระหว่างวันและอีกการศึกษาพบว่าอาหารที่มีไขมันดีอย่างอโวคาโดและถั่วใช้เวลาย่อยค่อนข้างนานคุณจึงหิวช้าไงละคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *