“นอนหลับเพียงพอ” ทำไมถึงช่วยให้ลดน้ำหนักดีขึ้น

0

เราเคยได้ยินว่า การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการลดอ้วนได้เป็นอย่างดี แต่ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เพื่อนๆ เคยสงสัยหรือไม่?

การนอนหลับมีความสำคัญหลายประการและการนอนหลับไม่ดีเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างไม่รู้ตัว!

ในบทความนี้เราจะมาเจาะประเด็นว่า ทำไมการนอนไม่พอ ถึงทำให้น้ำหนักขึ้นได้ และการนอนอย่างเพียงพอ ทำไมถึงช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดีขึ้น มาดูกันเลยค่ะ

87

 

1. การนอนพอ ทำให้เรากินน้อยลงได้

มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า คนที่อดนอนมีความอยากอาหารมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะบริโภคแคลอรี่มากขึ้น โดยการอดนอนเป็นการรบกวนความแปรปรวนของฮอร์โมนความอยากอาหารในชีวิตประจำวันและทำให้เกิดการควบคุมความอยากอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

2. ถ้าเรานอนหลับพักผ่อนพอ เราจะออกกำลังกายได้มากขึ้น

ในการศึกษาเกี่ยวกับผู้เล่นบาสเก็ตบอล การนอนหลับที่ยาวนานนั้นแสดงให้เห็นว่ามีการปรับปรุงความเร็ว ความแม่นยำในการตอบสนองอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งระยะเวลาการนอนหลับที่น้อยลงนั้นสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการออกกำลังกายที่ไม่ดีด้วยเช่นเดียวกัน

 

3. ความเครียดที่เชื่อมโยงกับน้ำหนัก

ปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความเครียดและภาวะซึมเศร้าเชื่อมโยงอย่างมากกับคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดีและความผิดปกติของการนอน คาดกันว่า 90% ของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้ามีปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งฮอร์โมนอันเกิดจากความเครียดนั้น ขัดขวางกระบวนการเผาผลาญและการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ (อ้างอิง 4, Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15602591)

 

4. ภูมิคุ้มกันต่ำลงเมื่อนอนไม่พอ

การสูญเสียการพักผ่อนไปเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันแล้วนะคะ มีการศึกษาพบว่าผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงมีโอกาสเป็นหวัดมากกว่าคนที่นอนหลับ 8 ชั่วโมงขึ้นไปเกือบ 3 เท่า! และภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ส่งผลให้ระบบในร่างกายทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งรวมไปถึงระบบเผาผลาญที่ลดลงด้วย

 

แค่เพียง 4 ข้อนี้ก็พิสูจน์ได้เป็นอย่างดีแล้วว่า ถ้าเพื่อนๆ ต้องการลดอ้วน ลดน้ำหนัก จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการนอนอย่างเพียงพอมาเป็นอันดับแรกๆ เลยค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *