ดื่มน้ำมากๆ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

0

หลายครั้งที่เราได้ยินจากคนใกล้ตัวหรือจากหลายบทความว่า หากต้องการลดน้ำหนัก ระหว่างวันให้ดื่มน้ำเยอะๆ เข้าไว้ เพื่อนๆ เองก็น่าจะคงเคยทำกันถูกหรือเปล่าคะ?

แล้วสงสัยมั้ยว่า… เรื่องนี้จริงมากน้อยแค่ไหนกัน

มีการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2016 ที่ผ่านมาใน Journal of Human Nutrition and Dieteticsexamined พบว่า มีคนจำนวนไม่น้อยกว่า 18,000 คนที่เลือกดื่มน้ำมากๆ เพื่อลดปริมาณแคลอรี่ในชีวิตประจำวันของพวกเขารวมทั้งการบริโภคไขมันอิ่มตัวน้ำตาลโซเดียมและคอเลสเตอรอล

Drink plenty of water help you lose weight or not

โดยทั่วไปแล้ว คนเราจะดื่มน้ำประมาณ 4.2 แก้วต่อวัน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของปริมาณการดื่มน้ำทั้งหมด ส่วนที่เหลือมาจากเครื่องดื่มเช่นกาแฟ, ชา, และน้ำผลไม้และจากอาหาร

ผู้เข้าร่วมการศึกษารับแคลอรี่ต่อวันที่ 2,157 แคลอรี่ โดยแบ่ง 125 แคลอรี่ มาจากเครื่องดื่มที่มีรสหวานและ 432 แคลอรี่นั้นมาจากอาหารหรือว่าขนมหวาน ของว่างนั่นเอง แต่ผู้ที่ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น 1-3 แก้ว จะลดการบริโภคในชีวิตประจำวันรวมแคลอรี่โดย 68-205 แคลอรี่ และการบริโภคโซเดียมของพวกเขาโดย 78-235 มิลลิกรัม และพวกเขายังบริโภค 5-16 กรัมของน้ำตาลน้อยลงและลดปริมาณคอเลสเตอรอลลงด้วย!

ดังนั้น จากงานวิจัยชิ้นนี้ก็อาจสรุปได้ว่า “การดื่มน้ำมากๆ สามารถช่วยลดน้ำหนักได้” แต่ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ การดื่มน้ำมากๆ ต่อวันก็ยังช่วยให้ผิวพรรณของเราสดใสมากขึ้นด้วย แถมยังทำให้เพื่อนๆ รู้สึกสดชื่นมากขึ้น

“น้ำจะช่วยทำให้เต็มอิ่มซึ่งช่วยหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป และลดการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำตาลด้วยเช่นเดียวกัน” Dr. Ruopeng An จาก University of Illinois ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ค่ะ

ครั้งต่อไปถ้ามีโปรแกรมไดเอทก็ต้องให้ความสำคัญกับน้ำกันแล้วล่ะค่ะ!

 

ที่มา : Drink more water to cut calories, fat, and sugar? โดย Health.harvard.edu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *