ออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร?

0

ออกกำลังกาย HIIT คืออะไร? ทำไมเมื่อเราลดน้ำหนักอยู่จึงได้รับคำแนะนำให้ใช้การออกกำลังกายในรูปแบบนี้? 

HIIT (High-intensity interval training) วิธีการออกกำลังกายลดความอ้วนแบบคาร์ดิโอ ระดับความเข้มข้นสูงสุด ที่เรียกว่า Extra High Intensity เป็นวิธีการออกกำลังกายสไตล์คาร์ดิโอที่ผสมผสานกันระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนักและการออกกำลังกายเบาๆ สลับกันไป สามารถเผาผลาญไขมันได้ในระดับที่สูงที่สุดโดยใช้เวลาเพียง 15-20 นาทีต่อวัน

แล้ว HIIT ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร?

do-hiit-exercises

HIIT เป็นประเภทของการออกกำลังกายที่สลับกันระหว่างการระเบิดอย่างรวดเร็วของกิจกรรมและช่วงพักฟื้นสั้นๆ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มการเผาผลาญไขมันและเร่งการลดน้ำหนัก การเพิ่ม HIIT ให้กับกิจวัตรอาจเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อในการลด 4 กิโลกรัมในหนึ่งเดือน

การศึกษาหนึ่งได้ศึกษาในผู้ชาย 9 คนเปรียบเทียบผลของ HIIT กับการวิ่งการขี่จักรยานและการฝึกความต้านทานแสดงให้เห็นว่าการใช้ HIIT ใน 30 นาทีนั้นเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 25-30% จากกิจกรรมอื่นๆ 

การศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่าผู้ชายที่ทำ HIIT เพียง 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์สูญเสียไขมันในร่างกาย 4.4 ปอนด์ (2 กิโลกรัม) และไขมันหน้าท้อง 17% ในช่วง 12 สัปดาห์โดยไม่เปลี่ยนแปลงอาหารหรือวิถีชีวิตอื่นๆ

ในการเริ่มต้นให้ลองสลับคาร์ดิโอและออกกำลังกายแบบ HIIT หนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์โดยสลับระหว่างการวิ่งและเดินเป็นเวลา 30 วินาทีในแต่ละครั้ง

โดยเพื่อนๆ สามารถทดลองกับกิจกรรมอื่น ๆ ในการออกกำลังกาย HIIT  เช่น  jumping jacks, squats, push-ups และ burpees 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *