การออกกำลังกาย 5 นาทีช่วยลดอ้วนได้จริงหรือ?

0

เพราะเวลาที่จำกัด ทำให้เพื่อนๆ หลายคนเลือกที่จะข้ามการออกกำลังกายประจำวันไป แต่ความจริงแล้ว แม้จะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้เราได้ประโยชน์จากการออกกำลังกาย อย่างที่เราเคยเห็นการแชร์ต่อข้อมูลบนอินเตอร์เน็ททั่วไป จะเห็นว่า 5 นาทีก็ลดอ้วนได้! แบบนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่?

do-5-minute-workouts-work

ดูเหมือนเวลาเพียง 5 นาที ดูไม่น่าจะพอสร้างความแตกต่างได้ แต่ว่า Office of Disease Prevention and Health Promotion (ODPHP) หรือ สำนักงานป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพกล่าวว่า กิจกรรมแอโรบิกที่ยาวนานเกินกว่า 10 นาทีในระยะเวลานั้นจะรวมอยู่ในการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่มีพลังปานกลาง 150 นาทีหรือ 75 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่เพื่อนๆ ควรทำในแต่ละสัปดาห์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการออกกำลังกายที่หนักแน่นและสั้นกว่านั้นไม่สามารถช่วยได้

ประโยชน์ของการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอรวมถึงทุกอย่างตั้งแต่การลดน้ำหนัก ไปจนถึงการนอนหลับที่ดีขึ้น อาจไม่จำเป็นต้องเป็นจำนวนเวลาที่ยาว เพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็ช่วยให้เรารู้สึกฟิตมากขึ้นได้เหมือนกัน

กุญแจสำคัญคือการยกระดับความเข้มข้น

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยยูทาห์แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยและทุกส่วนที่ทำตลอดทั้งวันสามารถรวมกันเป็นสิ่งที่สเกลที่ใหญ่ได้ ในความเป็นจริงแม้แต่การเคลื่อนไหวเร็วเพียงนาทีเดียวก็สามารถส่งผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน

ผู้หญิงที่ทำกิจกรรมความเข้มสูงสั้น ๆ เพิ่มเข้ามาในชีวิตประจำวันมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ลดลงเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่น และในผู้ชายมีผลลัพธ์ที่คล้ายกัน แคลอรี่เผาผลาญในระหว่างการออกกำลังกายระยะสั้น แต่ความเข้มข้นนี้ทำให้ผู้หญิงมีน้ำหนักลดลงประมาณ 0.5 กิโลกรัม อัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนก็ลดลง กุญแจสำคัญคือการยกระดับความเข้มข้นของรูปแบบการออกำลังกายเทียบกับการมุ่งเน้นไปที่ระยะเวลา

ลดความอยากอาหาร

การศึกษาอื่นๆ เปิดเผยว่า ผู้เข้าร่วมที่เป็นโรคอ้วนหนึ่งคนทำการออกกำลังกาย 1 ชั่วโมงในแต่ละวัน ในขณะที่อีกชุดหนึ่งทำการออกกำลังกาย 5 นาที 12 ครั้ง ในท้ายที่สุดทั้งสองกลุ่มมีปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกันซึ่งควบคุมความอยากอาหารในเลือดได้ อย่างไรก็ตามกลุ่มที่ออกกำลังกายสั้น ๆ กล่าวว่า รู้สึกอิ่มนานขึ้นในช่วงเวลากลางวัน

แบบนี้แล้ว ต่อให้ไม่มีเวลาเลย แต่เพื่อนๆ ยังสามารถฟิตได้ด้วยการออกกำลังกายเพียงสั้นๆ เน้นที่ความเข้มข้นสูง โดยลองเลือกโปรแกรมแบบนี้ดูก็ได้ค่ะ


ที่มา:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *