เอาท์แล้วนะ “อดอาหาร” ลดอ้วน โยโย่แล้วยังทำร้ายสุขภาพ!

0

หลายคนอาจคิดว่าการอดอาหารจะทำให้น้ำหนักลด แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้น้ำหนักลดลงจากเดิมแล้ว ก็ยังเป็นตัวการทำลายสุขภาพให้แย่ลงได้อีกด้วย ว่าแล้วเรามาดูกันดีกว่าว่า… การอดอาหารอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้อย่างไรบ้าง

ความจำสั้น ขี้หลงขี้ลืม

dieting-to-lose-weight-is-out-and-hurt-health-5

การอดอาหาร จะทำให้สมองได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เป็นผลให้เกิดอาการขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ ทั้งยังความจำสั้นอีกด้วย นั่นก็เพราะเซลล์สมองบางส่วนได้ตายไปนั่นเอง ดังนั้นหากคุณไม่อยากกลายเป็นคนความจำสั้น และสมองเบลอๆ ตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่วัยทองล่ะก็ อย่าอดอาหารเป็นอันขาด หากต้องการลดความอ้วน ก็แค่งดพวกอาหารหวานๆ หรืออาหารที่มีไขมันสูงก็พอ

อารมณ์แปรปรวนและหงุดหงิดได้ง่าย

dieting-to-lose-weight-is-out-and-hurt-health-3

หากคุณอดอาหารเป็นประจำ และเกิดอารมณ์แปรปรวน แถมหงุดหงิดได้ง่าย ก็ไม่ต้องสงสัยเลย นั่นก็เป็นเพราะคุณอดอาหารจนได้รับสารอาหารน้อยเกินไปนั่นแหละ และแน่นอนว่าเมื่อคุณอารมณ์แปรปรวนง่ายแบบนี้ นอกจากจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองแล้ว ก็ทำให้คนรอบข้างพากันรู้สึกแย่อีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้การอดอาหารมาทำร้ายความสุขของคุณและคนรอบข้างเลยเชียว

ทำให้ท้องผูก

dieting-to-lose-weight-is-out-and-hurt-health-2

ท้องผูกไม่ได้เกิดจากการที่ทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์น้อยเท่านั้น แต่ยังเกิดจากการที่คุณได้รับสารอาหารน้อยเกินไปอีกด้วย ซึ่งก็เป็นผลมาจากการอดอาหารนั่นเอง ใครที่ไม่อยากให้ปัญหาท้องผูกมากวนใจ ก็อย่าลดความอ้วนด้วยการอดอาหารเป็นอันขาด อาจจะเปลี่ยนมาเป็นทานผักผลไม้ให้มากขึ้นแทนก็ได้

น้ำหนักเพิ่มขึ้นแบบโยโย่

dieting-to-lose-weight-is-out-and-hurt-health-1

ภาวะโยโย่ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนที่ทานยาลดความอ้วนเท่านั้น แต่การอดอาหารก็เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน โดยแรกๆ ที่อดอาหาร น้ำหนักอาจจะลดลงจนน่าพอใจ แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง น้ำหนักจะไม่ลดลงอีก แถมยังดีดขึ้นมาจนน่าตกใจอีกด้วย ซึ่งก็เรียกว่าภาวะโยโย่นั่นเอง ไม่อยากโยโย่จนอ้วนขึ้นกว่าเดิม ก็อย่าอดอาหารเชียวล่ะ


 

เห็นไหมว่าการอดอาหารไม่ได้ช่วยให้คุณน้ำหนักลดลงเลย แต่กลับเป็นตัวทำลายสุขภาพ ที่จะทำให้สุขภาพของคุณแย่ลงอย่างคิดไม่ถึงซะงั้น เพราะฉะนั้นหากคุณคิดจะลดความอ้วนล่ะก็ สดสวยขอแนะนำให้เลิกความคิดที่จะอดอาหารอย่างเด็ดขาดให้หันมาลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ถูกต้องแทน ก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อลง แค่นี้ก็จะทำให้คุณมีหุ่นสวยได้อย่างสุขภาพดีแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *