5 สาเหตุหลักฆ่าแผนไดเอทให้ตายไปอย่างช้าช้า…

0

ลดความอ้วนมาก็หลายครั้ง ผ่านมาก็หลายสมรภูมิในการลดน้ำหนัก หรือแม้แต่ตอนนี้ที่กำลังอยู่ในคอร์สลดอ้วนก็ตาม ปัญหาที่ใหญ่ที่มักจะเจอระหว่างทางก็คือ…

ทำไมการไดเอทของฉันไม่ได้ผลสักที?

หลายคนอาจคิดว่าเพราะเราต้องใช้เวลา “เวลา” เป็นเหตุผลสำคัญ แต่เมื่อผ่านไป ก็ยังคงเจอกับปัญหาเดิมอีกอยู่ดี ดังนั้น สดสวยเลยขอรวบรวมเรื่องราว 5 ข้อที่เป็นสาเหตุหลักฆาตกรรมการไดเอทให้ตายไปอย่างช้าช้า

อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าอะไร พร้อมแล้วเริ่ม!

คุณยังดื่มแอลกอฮอล์อยู่

Diet Plans killing five main reasons to die slowly (4)

เบียร์ ไวน์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลการศึกษาออกมาแล้วว่าเครื่องดื่มเหล่านี้นั้นจะไปเพิ่มฮอร์โมนความหิวให้มากขึ้น ผลการศึกษาในวารสารอเมริกันคลินิกโภชนาการรายงานว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการกินมากเกินไปกว่าการดูทีวี ให้ลองสังเกตุว่า หลังจากที่คุณดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ไปแล้วประมาณ 30 นาที คุณจะรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น และไม่อาจปฏิเสธของทอดกับแกล้มที่อยู่ตรงหน้าได้เลย

นอนน้อยตัวการสำคัญ

Diet Plans killing five main reasons to die slowly (3)

เพื่อนๆ ก็รู้ว่า “การนอน” สำคัญแค่ไหน และนั่นก็รวมไปถึงเรื่องของการลดน้ำหนักด้วยเหมือนกัน การนอนไม่พอทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายและหิวง่ายอีกด้วย การศึกษาหลายแห่งได้ข้อสรุปว่าการอดนอนทำให้มีการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนความหิวและส่งผลกระทบต่อสมองที่ประมวลผลกระทบเชิงลบของการเลือกทานอาหารด้วย เช่น คุณรู้ว่าบราวนี่นั้นเต็มไปด้วยแคลอรี่ แต่สมองจะประมวลผลให้คุณรู้สึกอยากลิ้มลองมันแม้จะรู้ข้อเสียดีก็ตาม

ติดซีรี่ส์เรื่องไหนอยู่หรือเปล่า?

diet-plans-killing-five-main-reasons-to-die-slowly

ที่มาภาพ

ไม่ได้ถามเล่นๆ นะคะ สดสวยถามจริงจังมากค่ะ มีผลการศึกษาทีถูกตีพิมพ์ใน JAMA โดยมีรายงานว่าทุก 2 ชั่วโมงของการดูทีวีต่อวัน ทำให้พวกเขามีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนมากกว่า 23% เลยทีเดียว โดยนักวิจัยเชื่อว่าการดูโทรทัศน์กระตุ้นความอยากอาหารและเพิ่มความปรารถนาที่จะกินอาหารที่มีแคลอรี่สูงกว่าปกติอีกด้วย!

ไม่ตั้งใจกินข้าวเย็น!

Diet Plans killing five main reasons to die slowly (1)

มันดูเหมือนเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกันมากเลยใช่มั้ยล่ะคะ? จริงๆ หลายคนคิดว่าการกินข้าวเย็นนั้นจะยิ่งทำให้อ้วน แต่ผิดค่ะ สิ่งที่ทำให้อ้วนมากกว่าคือการที่คุณไม่ยอมโฟกัสไปที่อาหารเย็น ทางออกที่ดีคือต้องกินอาหารให้ครบทุกมื้อ ที่สำคัญระหว่างที่ทานอาหารนั้นควรที่จะตั้งใจกิน ไม่วอกแวกไปเล่นเกมส์เล่นมือถือเด็ดขาด เพราะการไม่โฟกัสกับการกินจะทำให้คุณหิวง่ายขึ้นในมื้อต่อไป

กินข้าวนอกบ้านบ่อยได้อีก

Diet Plans killing five main reasons to die slowly (2)

สำหรับเรื่องนี้เป็นตรรกะง่ายๆ เลยค่ะ วันนี้คุณทานข้าวอยู่บ้าน คุณรู้ดีว่าอาหารที่คุณได้เตรียมไว้นั้นกี่แคลอรี่มากหรือน้อย คุณควบคุมมันได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องออกไปทานข้าวนอกบ้าน นั่นทำให้คุณหลุดแผนและไม่สามารถควบคุมต่อเมนูที่อยู่ตรงหน้าได้เลย ดังนั้น การกินข้าวนอกบ้านจึงเป็นอีกหนึ่งตัวร้ายที่ทำให้การไดเอทเสียศูนย์

ก็ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะสำหรับใครที่กำลังไดเอทกันอยู่ สดสวยจะคอยเป็นกำลังใจและหาเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *