5 เรื่องที่มองข้ามไป และนั่นแหละ… สาเหตุทำให้อ้วน!

0

หลายคนคงตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องลดน้ำหนักให้ได้แต่เอาเข้าจริงๆ ทำยังไงก็ลดไม่ได้สักที หลายคนยังหาสาเหตุไม่เจอ ลองดู 5 พฤติกรรมนี้สิว่า… เพื่อนๆ ทำมันอยู่หรือไม่

cause_obesity_overlook-2

1.นอนมากเกินไป

การนอนน้อยก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยเพราะมันก็ทำให้อ้วนได้ และรู้หรือไม่ว่าการนอนเกินเวลาก็ไม่ดีด้วยเช่นกันเพราะการนอนเกินเวลาจะทำให้ดัชนีมวลกายเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่นอน 7-8 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่ามักจะนอนมากเกินไปบ่อยๆ ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วน

จากผลการศึกษาของนักวิจััยชาวแคนาดาที่เฝ้าสังเกตกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์เดียวกัน 276 คน มากกว่า 6 ปี พบว่า คนที่นอนมากเกินไปและสั้นเกินไปนั้น จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานมากกว่า – นอนมากเกินทำอ้วนไม่พอ เสี่ยงเบาหวานมากกว่าด้วย!

2.ไม่เคยโดนแดดเช้า

เช้าแล้วแต่ยังคงนอนอยู่บนที่นอนคุณอาจพลาดแสงแดดที่จะทำให้ดัชนีมวลกายของคุณลดลงได้ เพราะแสงแดดจะช่วยกระบวนการเผาผลาญให้ทำงานมีประสิทธิดีขึ้น ดังนั้นควรตื่นนอนแต่เช้า แล้วรีบออกมาสัมผัสกับแสงแดดยามเช้าโดยด่วนเลย

3.ไม่จัดที่นอน

เราจะเห็นว่าคนที่จัดที่นอนจะนอนหลับสบายกว่าคนที่ไม่จัดที่นอน อาจฟังดูประหลาดแต่เชื่อหรือไม่ว่าสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยนะเพราะการจัดที่นอนถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ดีเพราะแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถจัดระเบียบการกินได้ดีรวมทั้งการออกกำลังกายด้วย

4.ไม่ชั่งน้ำหนัก

จากการสำรวจทำให้เห็นว่าผู้ที่ชั่งน้ำหนักตัวทุกวันจะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักมากกว่าผู้ที่ไม่ชั่งน้ำหนักเลย เพราะฉะนั้นอย่าชะเลยว่าการชั่งน้ำหนักไม่สำคัญ มาชั่งน้ำหนักเพื่อเช็คความคืบหน้าของน้ำหนักตัวกันบ้างดีกว่า

5.งดอาหารเช้า

คนที่รับประทานอาหารพลังงานต่ำและรับประทานมื้อเช้าที่มีคาร์โบไฮเดรตกับโปรตีนไขมันต่ำรวม 600 แคลอรี่จะรู้สึกหิวน้อยกว่าผู้ที่กินมื้อเช้าที่มีพลังงานเพียง 300 แคลอรี่เท่านั้น การกินอาหารเช้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะสามารถช่วยให้คุณไม่หิวระหว่างวันได้


ใครมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเหล่านี้อยู่ควรเลิกด่วนเลยนะเพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ไม่ดีอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *