นอนไม่หลับเพราะออกกำลังกายมากไป แก้อย่างไรให้ชีวิตสมดุลย์

0

ปัญหาการนอนไม่หลับเพราะออกกำลังกายมากไปนั้น ส่วนมากเกิดจากการออกกำลังกายในช่วงค่ำหรือดึก ซึ่งคนที่อยากลดอ้วน ลดหุ่น แต่มีเวลาน้อยเลยเลือกที่จะออกกำลังกายช่วงหลังเลิกงาน หรือบางคนก็ออกกำลังกายก่อนนอน ทำให้มีอาการนอนไม่หลับจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ขืนปล่อยไว้และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่ดีแน่

8

 

อย่างแรกไปดูสาเหตุกันก่อนว่าเกิดจากอะไรกันแน่?

การออกกำลังกายนั้นทำให้ Oxygen เต็มปอด ส่งผลให้สมองตื่นตัว ซึ่งถ้าไปออกกำลังกายช่วงมืดค่ำ และอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากการออกกำลังกายและการตื่นตัวโดยธรรมชาติจากการออกกำลังกายก็จะทำให้ร่างกายตื่นตัวอยู่นาน แม้ถึงเวลานอนแล้วก็ยังทำงานอยู่ หรือแม้กระทั่งบางคนอาจเพลียหลับในช่วงต้นแต่ไปตื่นเอากลางดึกแล้วนอนไม่หลับต่อก็มี

โดยเฉพาะการวิ่งนั้น ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่หนัก ส่งผลต่อการกระตุ้นร่างกายอย่างมาก

 

วิธีปรับแก้

ปรับเวลาออกกำลังกาย

หากคุณประสบปัญหานี้ วิธีแก้เบื้องต้นที่สุดเลยก็คือเปลี่ยนเวลาออกกำลังกายนั่นเอง หันมาออกเวลาอื่นแทน เช่น ตอนเช้า หรือกลางวันหากมีโอกาสทำได้

ออกกำลังกายเบาๆ แทน

เปลี่ยนมาออกกำลังกายเบาๆ เช่น เลือกท่าที่ทำให้ไม่เหนื่อยมาก หรือออกกำลังกายแบบเดิมแต่ปรับลดความเข้มข้นลงให้มากแทน หรือเล่นโยคะท่าเบาๆ สบายๆ แทน

ยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังออกกำลังกาย

การยืดกล้ามเนื้อนั้น ทำให้ลดการเสี่ยงกล้ามเนื้อบาดเจ็บได้อย่างมาก และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับจากการเจ็บกล้ามเนื้อตอนกลางคืนอีกด้วย

 

แต่หากใครไม่มีอาการนอนไม่หลับเพราะออกกำลังกายหนักก็สามารถทำตามแบบเดิมไปได้ ซึ่งการออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องดี แต่หากปล่อยให้การนอนไม่หลับมากวนใจ ทั้งยังส่งผลเสียต่อร่างกายเมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ ยิ่งจะทำให้ร่างการทรุดโทรมอ่อนแอลง ภารกิจลดอ้วนของเราก็มีอันกระทบแน่นอน

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *