ถ้ารู้สึกว่าระบบเผาผลาญช้าลง ให้ลองทำ 5 วิธีนี้!

0

ถ้าเพื่อนๆ รู้สึกว่า ระบบเผาผลาญของตัวเองกำลังแย่ หรือว่าเริ่มช้าลง แน่นอนว่าเราไม่สามารถควบคุมมันไม่ได้ทั้งหมดแต่ก็มีบางอย่างที่ทำแล้วสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้นได้อีกนะ

Marcus Rice เทรนเนอร์ส่วนบุคคลชื่อดัง ได้เปิดเผยถึงสิ่งที่น่าสนใจว่า “การออกกำลังกายนั้นเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่เราสามารถทำได้ แต่ในชั่วโมงอื่นๆ ซึ่งเราไม่ได้ออกกำลังกายจะอยู่ภายใต้หมวดของ N.E.A.T (การออกกำลังกายแบบไม่ออกกำลังกาย) และวิธีนี้ช่วยให้เราจัดการอัตราการเผาผลาญได้”

มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ทำแล้วจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้ดีขึ้น!

boost-up-your-metabolism

1.ออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรง

หรือ Strength Train โดย Jillian Michaels ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายบอกว่า ผู้หญิงควรยกน้ำหนักให้ได้สัปดาห์ละ 4 วัน ถ้าเป็นไปได้ เพราะมันจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อซึ่งช่วยลดไขมันได้นั่นเอง หรือจะลองดูโปรแกรมจากสดสวยแบบไม่พึ่งอุปกรณ์นี้ดู ท่าออกกำลังกาย เพิ่มระบบเผาผลาญไขมัน ไม่พึ่งอุปกรณ์

2.นอน 7-8 ชั่วโมง

หากจะลดน้ำหนัก ไม่มีอะไรดีไปกว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอ เพราะเมื่อไหร่ที่นอนไม่พอ ร่างกายจะเพิ่มฮอร์โมนความหิวซึ่งทำให้เราโหยและกินเยอะกว่าเดิม ดังนั้น มีโอกาสนอนมากๆ ก็ควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน

3.เพิ่มโปรตีนให้ร่างกายเสมอ

Marcus แนะนำว่าเราควรกินโปรตีนให้ได้ 0.7-1.1 กรัม ของโปรตีนไรมันต่อน้ำหนักตัว (0.5 กิโลกรัม) แนะนำโปรตีนไร้มันเช่น ปลา ไข่ เต้าหู้ อาหารพวกนี้จะทำให้เราอิ่มนานขึ้น ลดการกินเกินได้เป็นอย่างดี

4.เคลื่อนไหวให้มากขึ้น

ปกติเป็นคนนั่งทำงานติดโต๊ะไม่ค่อยลุกไปไหนให้เปลี่ยน ทุกๆ ครึ่งชั่วโมงให้เดินไปเข้าห้องน้ำหรือดื่มน้ำก็ได้ เปลี่ยนจากการขึ้นลิฟท์มาเดินบันได เป็นคำแนะนำพื้นฐานเลยข้อนี้

5.ดื่มน้ำให้มากๆ

เพราะส่วนประกอบของร่างกายส่วนใหญ่เป็นน้ำ ดังนั้นนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเลย แถมการศึกษาของ University of Utah พบว่าคนที่ดื่มน้ำวันละ 8-12 แก้ว จะเผาผลาญไขมันได้ดีกว่า


ลองปรับพฤติกรรม ที่สำคัญอย่าลืมคุมอาหารและออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *