จริงหรือ? 9 วิธีลดน้ำหนักโดยไม่ออกกำลังกาย ไม่ต้องคุมอาหาร

0

เมื่อเราคิดเรื่องลดน้ำหนัก แน่นอนว่าหลายคนต้องคิดถึงกุญแจสำคัญ 2 ประการ ได้แก่ การคุมอาหารและการออกกำลังกาย แต่จริงๆ แล้วยังมีวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักพร้อมป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นในอนาคตได้ด้วยเช่นเดียวกัน มาดูกันว่าวิธีเหล่านั้นคืออะไรบ้าง

 

83

 

  1. เคี้ยวให้ละเอียดและช้าลง: การกินอาหารช้าๆ สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มมากขึ้นโดยมีแคลอรี่น้อยลง เป็นวิธีง่ายๆในการลดน้ำหนักและป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
  2. ใช้จานจายเล็กลง: ให้ลองใช้จานที่เล็กกว่าสำหรับอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะจานที่มีขนาดเล็กสามารถหลอกให้สมองของคุณคิดว่าคุณกินมากเกินความเป็นจริง ดังนั้นจึงควรบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพจากจานเล็กๆ ซึ่งจะทำให้คุณทานอาหารได้น้อยลง
  3. กินโปรตีนให้มาก: การเพิ่มโปรตีนในอาหารของคุณเชื่อมโยงกับการลดน้ำหนักแม้จะไม่ออกกำลังกายหรือจำกัดแคลอรี่
  4. เก็บอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพให้พ้นสายตา: หากคุณเก็บอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพไว้ใกล้ตัว หรือที่หยิบง่าย มีแนวโน้มว่าคุณจะกินโดยที่ไม่วางแผน หรือออกนอกแผนการลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น
  5. กินอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์: เส้นใยหนืด (Viscous fiber) มีประโยชน์อย่างยิ่งในการลดความอยากอาหารและการบริโภคอาหาร เส้นใยนี้จะสร้างเจลที่ทำให้การย่อยอาหารช้าลง
  6. ดื่มน้ำเป็นประจำ: การดื่มน้ำก่อนอาหารอาจช่วยให้คุณกินแคลอรี่น้อยลง การเปลี่ยนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นน้ำมีประโยชน์แทน จะช่วยได้อย่างยิ่งเลยค่ะ
  7. เสิร์ฟอาหารให้เล็กลง: ขนาดของชิ้นส่วนที่ใหญ่ขึ้นเชื่อมโยงกับโรคอ้วนและอาจกระตุ้นให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่กินอาหารมากขึ้น
  8. กินโดยไม่มีสิ่งรบกวนทางอิเล็กทรอนิกส์: คนที่กินอาหารในขณะที่ไม่มีสมาธิมีแนวโน้มที่จะกินมากเกินไป ลองทดสอบด้วยการกินแบบไม่ดูสื่อรายการ ทีวี หรืออินเตอร์เนตอื่นๆ ดูนะคะว่าได้ผลที่แตกต่างกันหรือไม่
  9. นอนหลับให้สนิทและหลีกเลี่ยงความเครียด: การนอนหลับไม่ดีและความเครียดส่วนเกินอาจทำให้ฮอร์โมนควบคุมความอยากอาหารที่สำคัญหลายตัวไม่สมดุลทำให้คุณกินมากขึ้น

 

พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายหลายอย่างสามารถช่วยคุณลดน้ำหนักได้ บางคนไม่เกี่ยวข้องกับแผนการรับประทานอาหารหรือการออกกำลังกายแบบเดิมๆ เลย แค่เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นชีวิตประจำวันบางอย่าง ก็ช่วยได้มากแล้วค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *