8 วิธีลดความอ้วนแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่เห็นผลถาวร

0

มีอาหารเสริมมากมายบนโลกอินเตอร์เน็ตที่บอกว่า สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ รวมไปถึงวิธีมากมายที่ได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ บางครั้งลองทำตามแล้วได้ผลแต่บางวิธีก็ไม่เห็นผลตามคำบอกเล่า เหมือนกับเรากำลังหาคนที่ใช่ การลดน้ำหนักต้องดูที่ไลฟ์สไตล์ของเรา ปรับพฤติกรรมตัวเองให้ตรงกับความต้องการ ตั้งเป้าหมายและพยายามทำให้ได้

และหากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาวิธีลดความอ้วนแบบค่อยเป็นค่อยไปแต่ว่ายั่งยืนมากกว่า มาลองดูทริคลดอ้วนที่สดสวยนำมาฝากกันในบทความนี้เลย!

8-ways-to-lose-weight-gradually-but-see-permanent-results

1.ลองใช้โปรแกรม IF

หรือที่เรียกกันว่า การอดอาหารเป็นระยะๆ หรือ Intermittent fasting (IF) เป็นการจำกัดเวลากิน มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า การอดอาหารเป็นระยะสั้นซึ่งเป็นระยะเวลานานถึง 24 สัปดาห์นำไปสู่การลดน้ำหนักในบุคคลที่มีน้ำหนักเกินได้ ลองดูวิธีการทำ IF ที่ถูกต้องกันที่บทความนี้ วิธีลดอ้วนแบบอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) กับความปลอดภัยและผลข้างเคียง

2.ติดตามการกินและการออกกำลังกายของตัวเองเสมอ

แน่นอนว่าหากเราต้องการลดน้ำหนัก จะขาดการคุมอาหารและออกกำลังกายไปไม่ได้เลย หากเราคุมอาหารอย่างเดียว เราจะสูญเสียกล้ามเนื้อ แต่ถ้าเราออกกำลังกายด้วยเราจะได้สร้างกล้ามเนื้อเพื่อเบิร์นไขมันอีก พยายามติดตามการกินของตัวเองว่ากินอะไรไปบ้าง มากเท่าไหร่ และเอาออกเท่าไหร่ ได้สร้างกล้ามเนื้อหรือไม่

3.คิดก่อนกินเสมอ

หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยกับการกินอย่างมีสติ หากเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนัก เพราะการกินเกินนั้นปลายทางคือความอ้วนอย่างแน่นอน ดังนั้น พยายามคิดก่อนกินเสมอ งานนี้มีงานวิจัยด้วยนะคะ ว่าคนที่คิดก่อนกินจะช่วยลดอ้วนได้ งานวิจัยพบ “ความคิดก่อนกิน” ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ได้

4.เลือกโปรตีนเสมอ

โปรตีนสามารถควบคุมฮอร์โมนความอยากอาหารเพื่อช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้ มีงานวิจัยในผู้ใหญ่พบว่า ฮอร์โมนนั้นมีผลต่อการกิน โดยเฉพาะในมื้อเช้าที่มีโปรตีนสูงจะช่วยให้เราไม่กินเกินในมื้อถัดไป

5.เลี่ยงคาร์บและน้ำตาล

คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการกลั่นเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอย่างหนักซึ่งไม่มีเส้นใยอาหารและสารอาหารอื่นๆ อาหารเหล่านี้ย่อยง่ายและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว กลูโคสส่วนเกินเข้าสู่กระแสเลือดและกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินซึ่งส่งเสริมการสะสมไขมันในเนื้อเยื่อไขมัน สิ่งนี้มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำหนัก

7.เพิ่มไฟเบอร์

เพราะว่าการกิน หรือว่าเพิ่มไฟเบอร์ลงไปในมื้ออาหาร สามารถเพิ่มความรู้สึกอิ่มและนี่เองที่เป็นขั้นตอนของไฟเบอร์ที่นำไปสู่การลดน้ำหนักได้

8.นอนพักผ่อนให้พอ

จากการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าการนอนน้อยกว่า 5-6 ชั่วโมงต่อคืนมีความสัมพันธ์กับโรคอ้วนที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น หากเพื่อนๆ กำลังลดน้ำหนักอยู่ จำเป็นต้องนอนให้พอ


 

การลองจัดการกับพฤติกรรมเหล่านี้นั้นช่วยให้เพื่อนๆ ลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืนและไม่กลับมาอ้วนง่ายๆ ด้วย ดังนั้น หากกำลังมองหาแนวทางลดอ้วนอยู่ ลองเลือกทำ 8 ข้อนี้ดูก่อนนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *