8 สาเหตุสร้าง “ไขมันหน้าท้อง” ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด

0

ไขมันหน้าท้องส่วนเกินนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ มันเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคต่างๆ เช่น โรคเมแทบอลิกซินโดรม (Metabolic Syndrome) เบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจและมะเร็ง คำศัพท์ทางการแพทย์สำหรับไขมันที่ไม่แข็งแรงในท้องคือ ภาวะไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ซึ่งหมายถึงไขมันโดยรอบตับและอวัยวะอื่น ๆ ในช่องท้องของเรา

แม้แต่คนน้ำหนักปกติที่มีไขมันหน้าท้องส่วนเกินก็มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ และนี่คือ 8 สาเหตุที่ทำให้เรามี “ไขมันหน้าท้อง” ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด

8-reasons-to-create-belly-fat-should-be-avoided-as-much-as-possible

1. อาหารและเครื่องดื่มหวาน

หลายคนรับน้ำตาลมากขึ้นทุกวันมากกว่าที่คิดอีก อาหารที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่ เค้กและลูกอม มัฟฟิน โยเกิร์ต โซดา เครื่องดื่มกาแฟปรุงแต่งและชาหวานเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน มีการศึกษาแบบสังเกตได้แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคน้ำตาลสูงและไขมันหน้าท้องส่วนเกิน นี่อาจเป็นเพราะส่วนใหญ่มีเนื้อหาฟรุกโตสสูงของน้ำตาลเพิ่ม

ในการศึกษา 10 สัปดาห์ที่มีการควบคุมผู้ที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนที่บริโภคแคลอรี่ 25% เป็นเครื่องดื่มที่มีรสหวานฟรุกโตสในอาหารที่ควบคุมน้ำหนักพบว่ามีความไวต่ออินซูลินลดลงและเพิ่มไขมันหน้าท้อง (อ้างอิง)

2. แอลกอฮอล์

มีความเชื่อมโยงปริมาณระหวางแอลกอฮอล์สูงกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ชายที่ดื่มมากกว่า 3 แก้วต่อวันมีแนวโน้ม 80% ที่จะมีไขมันหน้าท้องส่วนเกินกว่าผู้ชายที่บริโภคแอลกอฮอล์น้อยกว่าด้วยนะคะ (อ้างอิง)

3. ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ พวกมันถูกสร้างขึ้นโดยการเติมไฮโดรเจนลงในไขมันที่ไม่อิ่มตัวเพื่อให้มันเสถียรมากขึ้น ไขมันทรานส์มักจะใช้เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของอาหาร เช่น เบเกอรี่และแครกเกอร์

ไขมันทรานส์ทำให้เกิดการอักเสบ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การดื้อต่ออินซูลินโรคหัวใจและโรคอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาสัตว์บางอย่างที่แนะนำว่าอาหารที่มีไขมันชนิดทรานส์อาจทำให้ไขมันหน้าท้องส่วนเกิน (อ้างอิง)

4. เคลื่อนไหวร่างกายน้อย

การศึกษาเชิงสังเกตการณ์ เปรียบเทียบผู้หญิงที่ดูทีวีมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวันกับผู้หญิงที่ดูน้อยกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน กลุ่มที่ดูทีวีมากขึ้นมีความเสี่ยงเป็นสองเท่าของ “โรคอ้วนในช่องท้องอย่างรุนแรง” เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ดูทีวีน้อยกว่า (อ้างอิง)

5. กินอาหารโปรตีนต่ำ

การได้รับโปรตีนในอาหารที่เพียงพอเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการป้องกันการเพิ่มน้ำหนัก อาหารที่มีโปรตีนสูงทำให้เรารู้สึกอิ่ม เพิ่มอัตราการเผาผลาญและนำไปสู่การลดปริมาณแคลอรี่ที่เกิดขึ้นเอง ซึ่งในทางตรงกันข้าม หากเรากินโปรตีนต่ำ ก็ทำให้กระบวนการนี้ถูกขัดและนำไปสู่ผลอื่นๆ เช่น น้ำหนักขึ้น มีไขมันสะสมหน้าท้อง

 

 

6. วัยหมดประจำเดือน

ในช่วงวัยหมดประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะมีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาวฮอร์โมนเอสโตรเจนจะส่งสัญญาณให้ร่างกายเริ่มเก็บไขมันที่สะโพกและต้นขาเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ไขมันใต้ผิวหนังนี้ไม่เป็นอันตรายถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากอย่างยิ่งที่จะลดในบางกรณี

แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนคราวนี้ระดับฮอร์โมนหญิงลดลงอย่างรวดเร็วทำให้ไขมันถูกเก็บไว้ในช่องท้องมากกว่าที่สะโพกและต้นขานั่นเอง

7. ความเครียดและคอร์ติซอล

คอร์ติซอล (Cortisol) เป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการอยู่รอด มันผลิตโดยต่อมหมวกไตและเป็นที่รู้จักกันในนาม “ฮอร์โมนความเครียด” เพราะช่วยให้ร่างกายของเราสามารถตอบสนองต่อความเครียด แต่น่าเสียดายที่มันสามารถนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักเมื่อผลิตมากเกินไปโดยเฉพาะหน้าท้อง ในหลาย ๆ คนความเครียดผลักดันการกินมากเกินไป แต่แทนที่จะสะสมแคลอรี่ส่วนเกินเป็นไขมันทั่วร่างกาย คอร์ติซอลจะส่งเสริมการสะสมไขมันในท้อง

8. กินอาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำ

ไฟเบอร์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพที่ดีและการควบคุมน้ำหนัก ไฟเบอร์บางชนิดสามารถช่วยให้รู้สึกอิ่ม ปรับเสถียรภาพของฮอร์โมนความหิวและลดการดูดซึมแคลอรี่จากอาหาร ในการศึกษาเชิงสังเกตของชายและหญิง 1,114 คน ปริมาณใยอาหารที่ละลายน้ำได้มีความสัมพันธ์กับไขมันหน้าท้องลดลง สำหรับเส้นใยที่ละลายน้ำได้เพิ่มขึ้น 10 กรัมในแต่ละครั้งจะมีการสะสมไขมันหน้าท้องลดลง 3.7% (อ้างอิง)


 

จะกำจัดปัญหาได้เราต้องรู้จักต้นเหตุของปัญหาเหล่านั้น และที่สำคัญ ปัญหาจะไม่หายไปได้ หากเพื่อนๆ ไม่ทำตาม ดังนั้น อ่านบทความนี้แล้วอย่าลืมปรับพฤติกรรมกันด้วยนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *