5 พฤติกรรมพลาด ส่งผลให้ “การเผาผลาญช้าลง”

0

การรักษาระดับเมตาบอลิซึม (Metabolism) เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการลดน้ำหนักและป้องกันน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามพฤติกรรมบางอย่างที่ผิดพลาดอาจทำให้เมตาบอลิซึมของเพื่อนๆ ช้าลง ซึ่งนั่นหมายความว่าเพื่อนๆ จะลดน้ำหนักได้ยากและน้ำหนักจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต และนี่คือ 5 พฤติกรรมพลาดๆ ที่ทำให้ระบบเผาผลาญของเราแย่ลง

5-missing-behaviors-affect-slow-metabolism

  1. ลดแคลอรี่มากเกินไป ซึ่งเป็นการลดอัตราการเผาผลาญ และการทำแบบนี้เป็นเวลานานเกินไปซึ่งจะทำให้การลดน้ำหนักและการดูแลน้ำหนักทำได้ยากขึ้น
  2. ลดโปรตีนลง โปรตีนช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญมากกว่าคาร์โบไฮเดรตหรือไขมัน ปริมาณโปรตีนที่เพิ่มขึ้นช่วยรักษาอัตราการเผาผลาญในระหว่างการลดน้ำหนัก ดังนั้น การลดโปรตีนลงอาจให้ผลตรงกันข้าม
  3. ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย การไม่เคลื่อนไหวร่างกาย หรือน้อยลง พฤติกรรมนี้จะนำไปสู่การลดจำปริมาณแคลอรี่ที่เพื่อนๆ เผาผลาญระหว่างวันลง พยายามเพิ่มระดับกิจกรรมทั่วไปของเพื่อนๆ จะดีที่สุด
  4. อดนอน หรือนอนไม่ได้คุณภาพ การนอนหลับอย่างเพียงพอและนอนหลับอย่างมีคุณภาพในเวลากลางคืนสามารถช่วยรักษาอัตราการเผาผลาญได้
  5. ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของฟรักโทสสูง การดื่มเครื่องดื่มแบบนี้บ่อยๆ อาจลดอัตราการเผาผลาญและส่งเสริมการสะสมไขมันในท้องและตับด้วยนะ

พยายามหลีกเลี่ยง 5 ข้อง่ายๆ นี้ และเพิ่มการออกกำลังกายแบบ Strength training จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและช่วยรักษาอัตราการเผาผลาญของเพื่อนๆ ในระหว่างการลดน้ำหนักและอายุที่เพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *