3 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับระบบเผาผลาญที่อยากให้รู้ไว้!

0

นักโภชนาการชื่อดัง Charles Passler อธิบายเกี่ยวกับเรื่องของ ระบบเผาผลาญ ใน Byrdie.com ไว้ว่า “การเผาผลาญหมายถึงอัตราที่ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่และแปลงสิ่งที่เราบริโภคเป็นพลังงานที่ใช้ในการรักษาการทำงานของร่างกาย”  โดยกระบวนการนี้นั้นเป็นขั้นตอนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและมีผลกระทบในชีวิตของเรา ดังนั้น ระบบเผาผลาญจึงเปรียบเหมือนกุญแจสำคัญอย่างหนึ่งในเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนัก

มีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับ ระบบเผาผลาญ ที่หลายคนพูดถึง ข้อห้ามและสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น แต่ก็มีความเชื่ออีกหลายข้ออยู่เหมือนกันที่ไม่จริง สดสวยลองรวบรวมมาตามข้อมูลด้านล่างนี้แล้วค่ะ

3-false-beliefs-about-the-metabolic-system

1.กินน้อยๆ ระบบเผาผลาญจะได้ดี

กินน้อยๆ ดูเหมือนเป็นคำพูดแรกๆ ที่เราได้ยินหรือคิดเมื่อต้องการลดน้ำหนัก แต่จริงๆ แล้วในทางตรงกันข้ามกันเลย การกินน้อยไม่ช่วยให้กระบวนการเผาผลาญดีขึ้น เพราะเราต้องกินเพื่อเติมพลังงานให้กับร่างกายตั้งแต่เช้า ไปจนตลอดวัน แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปเหมือนกันที่มื้อเช้าต้องเป็นมื้อที่ใหญ่ที่สุด แต่ให้กินอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันจะทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลง แต่กฏเดียวที่เพื่อนๆ ต้องคำนึงถึงเสมอคือ “ไม่หิว อย่ากิน!”

การลดปริมาณแคลอรี่ทำให้ร่างกายของเราสับสน ถ้าเพื่อนๆ ลดปริมาณแคลอรี่ลงอย่างกะทันหันการเผาผลาญจะช้าลงและเผาผลาญแคลอรี่น้อยลงกว่า นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะเติมพลังงานให้ร่างกายอย่างเหมาะสมตลอดทั้งวัน

2.คาร์ดิโอดีที่สุด

ไม่ว่าเพื่อนๆ จะกำลังออกกำลังกายด้วยการวิ่งบนลู่วิ่ง หรือว่าอยู่บนเครื่อง elliptical (เครื่องเดินวงรี) หรืออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายรูปแบบใดก็ตาม นั่นเท่ากับว่าเพื่อนๆ กำลังเริ่มต้นเบิร์นแคลอรี่ ซึ่งหลายครั้งเราคิดว่า คาร์ดิโอ คือการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการเพิ่มระบบเผาผลาญ แต่ความจริงแล้วมันดีต่อการเบิร์นแคลอรี่ แต่ไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ

วิธีการออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้ดีขึ้นคือ “การยกน้ำหนัก” แต่หากไม่ชอบ ให้ลองเลือกการทำบอดี้เวท หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT เช่น สควอท หรือว่าแพลงก์

3.ออกกำลังกายอย่างหนัก

การออกกำลังกายหนักขึ้นก็เท่ากับการเบิร์นแคลอรี่มากขึ้น ถูกหรือไม่? Keri Glassman นักโภชนาการและเจ้าของเว็บไซต์ Nutritiouslife.com บอกว่า “ผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่า การออกกำลังกายที่หนักเกินไปจะทำให้ร่างกายเข้าสู่งภาวะอักเสบ ตึงเครียด ซึ่งนั่นส่งผลกับการทำงานของระบบเผาผลาญโดยตรง” ดังนั้น พยายามเลือกการออกกำลังกายที่เข้ากับเรา และทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ระมัดระวังอาการบาดเจ็บที่จะตามมา


 

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ เริ่มก่อน นอกจากสุขภาพดีก่อน รูปร่างของเราก็จะดูดีขึ้นก่อนด้วยเหมือนกัน 🙂

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *