5 ประโยคไม่ควรพูดกับเพื่อนที่มีแนวโน้มหย่า หรือกำลังคิดหย่า

0

เรื่องราวการหย่าร้างระหว่างคู่สามี-ภรรยาในปัจจุบันนั้นดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่ได้แปลกอะไร อาจเป็นเพราะปัจจัยภายนอกที่ทำให้คนเราเปราะบางกันมากขึ้น เมื่อไปด้วยกันไม่ได้ก็ไม่เหลือเหตุผลอะไรที่ต้องไปต่อ ในบทความนี้แม่นุ่มไม่ได้มาชวนคุยเรื่องที่ว่า หากการหย่าเกิดขึ้นกับเรา แต่หากเกิดขึ้นกับ “เพื่อน” ของเรา

คำพูดไหนบ้าง… ที่เราไม่ควรพูดกับเพื่อนที่เพิ่งหย่ามา หรือมีแนวโน้มของการหย่าร้าง?

sentences_should_not_say_to_friend_who_is_divorcing

1.“เป็นไงบ้างล่ะช่วงนี้”

ประโยคนี้ดูเหมือนเป็นการถามด้วยความเป็นห่วง ซึ่งก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร แต่หากน้ำเสียงที่พูดดูเหมือนไม่จริงใจสถานการณ์ก็อาจพลิกได้เช่นกัน ยิ่งพูดออกไปว่า “เอ้า… เป็นไงบ้าง?” แล้วถอนหายใจแบบนี้จบเลย ทางที่ดี ควรเปลี่ยนเป็นคำถามที่ว่า “วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง” ด้วยน้ำเสียงห่วงใยแบบนี้จะดีกว่า

2.“ตกลงมันเกิดอะไรขึ้นอะแก”

อยากบอกว่านี่ไม่ใช่ธุระกงการอะไรของเราเลย ซึ่งเพื่อนอาจทนไม่ไหวร้องให้ออกมา สถานการณ์อาจตกอยู่ในความบีบคั้น เอาเป็นว่าหากเพื่อนอยากเล่าเดี๋ยวเขาเล่าเอง ทางที่ดีแค่คอยรับฟังเพื่อนพูดให้ฟังน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดนะ

3.“เธอสองคนตกลงกันได้หรือยัง”

เป็นคำถามที่ตรงแบบตรงเกินไปมาก ทั้งที่นี่เป็นเรื่องอ่อนไหวนะ ลองเปลี่ยนเป็น “มีคนรับฟังปัญหาของเธอหรือยัง?” แบบนี้จะดูดีกว่า และคุณควรให้กำลังใจและบอกให้เพื่อนดูแลตัวเองด้วย เป็นการแสดงความห่วงใยสุดๆ

4.“ว่างๆ ไปเที่ยวกัน”

งานนี้หากอยากบอกให้เพื่อนรู้ว่าคุณเป็นห่วง คิดถึงก็บอกไปเลย! อย่าลืมว่าแค่เรื่องการหย่าก็ทำให้เพื่อนเหนื่อยใจและเหนื่อยกายมากพอแล้ว อย่าพึ่งชวนเที่ยวเลย เอาไว้ให้เพื่อนรู้สึกดีขึ้นกว่านี้หน่อยดีกว่า แล้วจึงค่อยชวนเพื่อนเที่ยวก็ไม่สายจนเกินไป

5.“เอาจริงๆ ฉันไม่ค่อยเข้าใจที่แกหย่ากัน”

นี่เป็นประโยคที่เสียดแทงจิตใจเหลือเกิน คืองานนี้เพื่อนอาจเข้าใจไปว่า “แล้วใครบอกว่าให้เธอเข้าใจล่ะ?” ทางที่ดีบอกว่ารักก็รักอย่างเดียวไม่ต้องมีคำว่าแต่ได้ไหม มันเหมือนต้องมีเงื่อนไขในความรักพิกล


รู้แบบนี้แล้วอย่าพูดในสิ่งที่ไม่ควรพูดนะจ๊ะ เพราะอาจทำให้เพื่อน “เจ็บ” เพิ่มขึ้นด้วย และอาจรู้สึกแย่กับคุณมากขึ้นไปอีก ทางที่ดีควรรับฟังเพื่อนและคอยให้กำลังใจก็พอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *