รู้สึกเศร้ามากหลังเกมส์รักจบลง คุณเป็นอยู่หรือเปล่า?

0

เชื่อหรือไม่ว่า… มีหญิงชายจำนวนไม่น้อยเลยนะคะที่รู้สึกเศร้า กดดัน หลังจากที่กิจกรรมรักเพิ่งจบลงไปเพียงไม่กี่นาทีก่อนหน้า เพราะหลังจากที่ไฟรักดับไปแล้ว พบว่าหลายคู่มักหันหลังหันกันแทบจะทันทีและนั่นก็เป็นผลให้เกิดความเศร้าที่ว่าตามมา

Sadness After Sex

อาการดังกล่าวนั้นมีอยู่จริง โดยถูกเรียกว่า Post-coital Tristesse (PCT) มาจากสำนวนละติน post-coital ผสมกับศัพท์ภาษาฝรั่งเศส tristesse ซึ่งมีความหมายว่า “ความเศร้า” นั่นเอง หลายคู่เจ็บปวดจากอาการ PCT นี้ จะมีอาการเป็นต้นว่า รู้สึกเศร้าอย่างรุนแรง วิตกกังวล ไม่สบายใจ ทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ในสองชั่วโมงต่อมา

คำถามคือ อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่่างไร?

อาการ PCT นั้นเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่มีชื่อว่า Prolactin เป็นฮอร์โมนที่ผู้หญิงมีไว้เพื่อผลิตน้ำนม แต่ในผู้ชายก็มีเหมือนกัน ร่างกายของคุณจะสร้างมันหลังจากการสำเร็จความใคร่ และเริ่มรับมือกับการเปิดตัวของโดปามีนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่รับผิดชอบในการเร้าอารมณ์ทางเพศ ดังนั้น โปรแลคตินนี้เชื่อกันว่าจะทำให้เกิดความรู้สึกเศร้าโศก

แล้วทำไมจึงเกิดความรู้สึกเศร้าหลังการมีเพศสัมพันธ์?

ความจริงแล้วการมีเพศสัมพันธ์หรือว่าเซ็กส์ ก็เป็นการเชื่อมต่อของคนสองคน ในขณะที่ทำกิจกรรมโดปามีนวิ่งพล่านอยู่ในร่างกายก็จะทำให้เรารู้สึกดีมาก แต่เมื่อเสร็จกิจแล้วสารโดปามีนที่ว่านี้ก็จะค่อยๆ ลดลงและหายไป ในขณะที่ร่างกายยังคงต้องการมันอยู่ เรายังคงโหยหาความสุขจากกิจกรรมนั้นอยู่ (โดยที่เราไม่รู้ตัว) นั่นเอง

ดังนั้น ทางออกของคนที่กำลังเจอปัญหานี้ก็ง่ายๆ เลย คุณต้องบอกกับคนรักว่ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณ และทุกครั้งที่เกมส์รักจบลงต้องให้คนรักแตะที่ตัวคุณ บอกรัก สัมผัส สวมกอด อย่างไรก็ได้ เหมือนกับเป็นการคูลดาวน์ความรู้สึกที่พลุ่งพล่านมาก่อนหน้านี้นั่นเอง

 

 

ที่มา : Sadness After Sex Is a Real Condition โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *