ไขความลับ 9 สเต็ปเทพของคนอยากมีลูก

0

โดยทั่วไป ร้อยละ 85 ของคู่สมรสมักจะตั้งครรภ์ภายใน 1 ปี และร้อยละ 50 ของคู่สมรส มักจะตั้งครรภ์ภายใน 3 เดือนแรกหลังแต่งงาน    อีกร้อยละ 25 จะตั้งครรภ์ ภายใน 4-6 เดือน ส่วนหลัง 6 เดือนไปแล้วโอกาสการตั้งครรภ์มีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น   หากแต่งงานอยู่กินกันสม่ำเสมอโดยไม่ได้คุมกำเนิดครบ 1 ปีแล้วไม่ตั้งครรภ์ หรือครบ 6 เดือนแล้วไม่ตั้งครรภ์  อาจจจะถือได้มีภาวะมีบุตรยาก  อย่างไรก็ตามการมีลูกอาจจะต้องเกิดจากความพร้อมหลายๆ ปัจจัยรวมกัน  ซึ้งเป็นเรื่องที่เราสามารถเตรียมพร้อมได้ไม่ยาก  ดังนี้ค่ะ

1.เลิกบุหรี่

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (7)

บุหรี่ ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ อสุจิไม่มีคุณภาพ ลดการตกไข่ในฝ่ายหญิง

2.งดเหล้า

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (8)

การดื่มเหล้าเป็นประจำลดโอกาสมีลูก ร้อยละ 50 ยิ่งดื่มมากโอกาสยิ่งน้อยลง เพราะทำให้จำนวนอสุจิลดลง เคลื่อนไหวไม่ได้ มีรูปร่างผิดปกติ ทั้งลดการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของอสุจิ เช่น ธาตุสังกะสี

3.ออกกำลังกาย

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (9)

งานวิจัยในคนท้องพบว่าหากมีน้ำหนักตัวมาก (ดัชนีมวลกาย 25-39 กิโลกรัมต่อตารางเมตร) จะใช้เวลาสองเท่าของคนน้ำหนักปกติ จึงจะตั้งครรภ์ได้ และหากผอมไป (ดัชนีมวลกายต่ำกว่า 19 กิโลกรัมต่อตารางเมตร) จะใช้เวลา 4 เท่าของคนน้ำหนักปกติจึงจะตั้งครรภ์ได้ คุณผู้ชายและคุณผู้หญิง ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอกจากช่วยลดความเครียดแล้ว ยังเป็นการควบคุมน้ำหนัก มีสุขภาพแข็งแรง

3.กินอาหารมีประโยชน์

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (2)

ด้วยการเสริมธาตุโฟเลต (Folate) หรือกรดโฟลิค (Folic acid) ในฝ่ายหญิง เพราะจะช่วยลดความพิการของระบบประสาทสมองของทารกและลดการแท้ง ซึ่งผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องรับธาตุโฟเลตให้เพียงพอ พบมากในอาหารจำพวกผลไม้สด ผักใบเขียว ไข่ไก่ ตับ กุ้งหอย ปู ปลา หรือเสริมกรดโฟลิคในรูปเม็ดวันละ 400-500 ไมโครกรัม คือประมาณวันละ 1 เม็ด

4.ผ่อนคลาย

Young Woman Rubbing Young Man's Shoulders

ลดความคาดหวังซึ่งนั่นย่อมทำให้เกิดความตึงเครียด ส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายด้วยค่ะ

6.รักษาอุณภูมิ

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (1)

สำหรับคุณผู้ชายไม่ควรให้ลูกอัณฑะใกล้ของร้อนหรือสารที่มีรังสี เช่น ไม่ควรวางคอมพิวเตอร์แลปท็อปบนตัก ใส่โทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง   ไม่ควรอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำร้อน  เพราะจะมีผลต่อคุณภาพของอสุจิได้นะเออ

7.หาเวลาไปพักผ่อนบ้าง

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (6)

หาโอกาสเปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนสถานที่  ไปเที่ยวพักผ่อน  เพื่อเปิดโอกาสให้สมองและร่างกายได้พักผ่อนเต็มที  คลายจากความกังวลต่างๆ  รอบตัว

8.ฟื้นความโรมานซ์ 

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (10)

อารมณ์ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งให้ร่างกายทำงานอย่างสมบูรณ์  ดังนั้นอย่าตั้งหน้าตั้งตาจะมีลูกอย่างเดียวนะคะ  สร้างบรรยากาศให้อารมณ์พลุ่งพล่านเสียหน่อย  แจ่มเลยค่ะ

9.ช่วงไข่ตกนี่แหละเวลาดี

unlocking-the-secrets-of-the-9-step-want-to-have-children (4)

การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนั้นมีโอกาสการตั้งครรภ์มากที่สุด เพราะหลังจากไข่ตก 24 ชั่วโมงหากไข่ไม่ได้รับการผสมจะฝ่อหายไป    งานวิจัยพบว่าหากมีเพศสัมพันธ์ทุกวันจะเพิ่มโอกาสติดลูก แต่มีข้อแย้งว่าอาจจะเพิ่มความเครียด ซึ่งทำให้มีโอกาสมีลูกน้อยลง โดยทั่วไปมีข้อแนะนำให้มีเพศสัมพันธ์วันเว้นวันหรือสองวันครั้งก็สามารถจะมีลูกได้ง่าย เพราะอสุจิมีชีวิตอยู่ได้ถึง 72 ชั่วโมง หลังจากการหลั่ง

 

เมื่อพร้อมแล้ว  รออะไรล่ะคะ ลุยกันเลย!!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *