ทริคจัดการรอยแผลเป็นหลังผ่าคลอด

0

แม้จะแฮปปี้ที่ลูกรักคลอดออกมาอย่างปลอดภัย แต่พอมาสำรวจตัวเองดูบ้าง เหล่าคุณแม่มือใหม่กลับต้องความกังวลใจกับแผลผ่าคลอด เพราะมีตัวอย่างให้เห็นไม่น้อยกับการที่แม่ผ่าคลอดประสบปัญหาแผลเป็นหลังผ่าตัด ไม่ต้องนอยด์จนเสียสุขภาพจิตนะคะ เรามีทริคจัดการรอยแผลเป็นหลังผ่าคลอดมาฝาก

ทริคจัดการรอยแผลเป็นหลังผ่าคลอด

trick-to-manage-scars-after-delivery

1.ดูตามคำแนะนำของคุณหมอ

หลังผ่าตัดคุณหมอจะปิดแผลผ่าตัดหลังคลอดด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ คุณแม่ไม่ต้องล้างแผล หรือล้างแผลตามวิธีแนะนำของคุณหมอ ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ อย่าให้แผลอับชื้น เพราะจะทำให้แผลหายช้า ทั้งยังมีโอกาสเกิดคีลอยด์เพิ่มมากขึ้น รวมถึงห้ามแคะ แกะ เกาแผลเด็ดขาด

2.ป้องกันไม่ให้แผลยืดตัว

จากนั้นให้คุณแม่ซื้อเทปปิดแผลกันน้ำ นำมาปิดรั้งแผลเพื่อรั้งผิวหนังรอบๆ แผลเอาไว้ ป้องกันไม่ให้แผลยืดตัว ปิดไว้จนกว่าแผลจะหายสนิท (ประมาณ 3 เดือน) ถ้ายังไม่ได้ผล หรือแผลเริ่มนูนขึ้น ให้ใช้แผ่นซิลิโคนเจลซีทปิดแผลไว้อีกอย่างน้อย 1 เดือน แต่ถ้าหลังจากนั้นยังไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์

3. นวดรักษารอยแผลเป็นเพื่อกระตุ้นให้แผลนุ่มขึ้น

โดยใช้มอยเจอร์ไรเซอร์หรือโลชั่นมาช่วยนวดเพื่อให้แผลเป็นชุ่มชื่น จะได้นุ่มและแบนราบได้เร็วขึ้น ทั้งยังช่วยลดอาการปวดลงได้ แต่มีข้อควรระวังในการนวดคือ นวดในแผลเปิด แผลอาจปริหรือบวมขึ้นมา ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยอาจปรึกษาแพทย์ก่อนนวด

4.ไม่ควรยกของหนัก

ช่วง 3 เดือนแรกคุณแม่ไม่ควรยกของหนัก ออกกำลังกายหนักๆ หรือทำงานที่ใช้แรงมากๆ เพราะจะทำให้ผิวหนังตึงได้ ส่งผลให้ร่างกายสร้างเส้นใยคอลลาเจนหนาๆ เพื่อทำให้แผลแน่นขึ้น นำไปสู่การเกิดเป็นแผลคีลอยด์ในที่สุด

5.ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผล

หลังแผลผ่าคลอดแห้งสนิทแล้ว สามารถเปิดแผลได้ ถ้ามีแผลเป็นให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นที่มีวิตามินอีและซีเป็นส่วนประกอบ ทาบริเวณแผล เพื่อช่วยบรรเทาหรือป้องกันการเกิดคีลอยด์


 

หากยังไม่ดีขึ้นควรเข้ารับการรักษาโดยพึ่งแพทย์ ซึ่งมีหลากหลายวิธี เช่น การผ่าตัด ฉีดยาสเตียรอยด์ ใช้ซิลิโคนเจลชีท ใช้ฉายแสงเลเซอร์ การจี้ด้วยความเย็น ซึ่งอาจต้องใช้หลายๆ วิธีควบคู่กันไป แต่ทั้งนี้ไม่มีวิธีการรักษาใดที่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ รักษาไปแล้ว มีโอกาสเกิดขึ้นมาใหม่ได้อีก

นอกจากนี้ คุณแม่ควรบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อซึ่งจะทำให้แผลหายเร็วขึ้น อาทิ ไข่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงพืชประเภทถั่ว ทั้งนี้ควรรับประทานแต่พอดีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *