7 ข้อให้ Say No! เพื่อสุขภาพดีของคุณแม่ท้อง

0

โภชนาการที่ดีมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของแม่และลูก เนื่องจากทารกในครรภ์ได้รับพลังงานและสารอาหารจากแม่ผ่านทางรกตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิเพื่อนำมาสร้างเนื้อเยื่อของระบบประสาท สมอง และอวัยวะต่างๆ ให้มีความสมบูรณ์ ฉะนั้น อะไรที่ไม่มีประโยชน์หากเลี่ยงได้ก็ย่อมดีต่อสุขภาพของแม่และเบบี๋ค่ะ

say-no-this-for-healthy-pregnant

  1. ไม่กินเนื้อสัตว์ติดมัน เช่น หมูสามชั้น ขาหมู คอหมู หนังไก่ หนังเป็ด ไส้กรอก เนื่องจากเนื้อสัตว์ติดมันมีพลังงานสูงและเป็นไขมันอิ่มตัว ทำให้มีการสะสมของไขมันในร่างกายและหลอดเลือด เป็นผลให้อ้วน มีความเสี่ยงที่จะเกิดครรภ์เป็นพิษ ลูกเกิดมาตัวใหญ่ คลอดยาก เสี่ยงที่จะเป็นเด็กอ้วนในอนาคต
  2. ไม่กินขนมที่มีรสหวาน เช่น ไอศกรีม ช็อคโกแลต ลูกอม เค้ก โดนัท รวมถึงไม่กินขนมขบเคี้ยว เช่น ปลาเส้นปรุงรส มันฝรั่งทอด ขนมปังแท่ง เนื่องจากขนมที่มีแป้ง ไขมัน น้ำตาล เกลือสูง ไม่มีคุณค่าทาโภชนาการ มีแต่พลังงานสูง และโซเดียมสูง เป็นผลให้ได้รับโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ลูกเกิดมามีโอกาสน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ในทางตรงกันข้ามอาจทำให้หญิงท้องอ้วน มีความเสี่ยงที่จะเกิดครรภ์เป็นพิษ ลูกเกิดมาตัวใหญ่ คลอดยาก และเสี่ยงที่จะเป็นเด็กอ้วนในอนาคต
  3. ไม่เติมเครื่องปรุงรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว แม็กกี้ ในอาหารที่ปรุงสุกแล้วทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไต และโรคความดันโลหิตสูง
  4. ไม่เติมน้ำตาลในอาหารที่ปรุงสุกแล้วทุกครั้ง เนื่องจากพลังงานที่ได้จากน้ำตาลถือเป็นพลังงานสูญเปล่า ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ และยังทำให้หญิงตั้งครรภ์อ้วน
  5. ไม่กินอาหารหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง หอยดอง เนื่องจากร่างกายจะได้รับปริมาณโซเดียมจากเกลือสูงกว่าปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อการมีความดันโลหิตสูง ทำให้หัวใจและไตทำงานหนักขึ้น
  6. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ก็อาจมีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกในครรภ์ ทำให้เด็กที่เกิดมาปัญญาอ่อน หากดื่มมากหรือดื่มเป็นประจำจะเสี่ยงต่อการที่ทารกเกิดความผิดปกติแต่กำเนิด ซึ่งอาจทำให้ทารกมีพัฒนาการล่าช้าทั้งทางร่างกายและสมอง มีปัญหาด้านพฤติกรรม เกิดความผิดปกติที่ใบหน้า และความบกพร่องของระบบหัวใจ
  7. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา เนื่องจากทำให้คาเฟอีนส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ มีผลต่อการสร้างกระดูกของลูก เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด หรือลูกน้ำหนักน้อยกว่าปกติ พิการได้

แม้จะเป็นเรื่องยาก แต่อยากให้คุณแม่ท้องปรับพฤติกรรมการกินโดยพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้นะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ท้องและเบบี๋ในครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *