“นวัตกรรมคลอดแบบท่าแมว” ดีต่อคุณแม่แค่ไหน? ยังไง?

0

ความเจ็บปวด ความกังวล ถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อคุณแม่ท้อง “คลอดลูก” คงจะดีไม่น้อยหากมีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะช่วยบรรเทาความทุกข์ทรมานจากการปวดในระยะคลอด รวมถึงลดการใช้ยาเร่งคลอดโดยไม่จำเป็น และนี่เองจึงเป็นที่มาของ “นวัตกรรมคลอดแบบท่าแมว” สำหรับคุณแม่ท้อง !!

ทีมพยาบาลและแพทย์ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ได้คิดค้น “นวัตกรรมคลอดแบบท่าแมว” หรือ PSU Cat position ที่ช่วยให้การทำคลอดธรรมชาติของคุณแม่ใช้เวลาสั้นลง และมีความเจ็บปวดลดลง ภายใต้โครงการขับเคลื่อนวิชาชีพการพยาบาลเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ สนับสนุนโดยสภาการพยาบาลและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

รศ.ดร.ศศิธร พุมดวง คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้มีบทบาทสำคัญในการคิดค้นท่านวัตกรรมคลอดแบบ “ท่าแมว” ให้ข้อมูลว่า คำว่า PSU Cat position มาจากคำว่า Prince of Songkla University Cat position เพื่อให้เกียรติแก่มหาวิทยาลัย โดยคลอดท่าแมว คือ การจัดท่ารอคลอดให้มีลักษณะคล้ายแมวตะปบ โดยมี 2 ท่าใน 2 ขั้นตอนของการคลอด ซึ่งช่วยทำให้การคลอดง่ายขึ้น

psu-cat-position

ท่าที่ 1 PSU CAT

เริ่มจากการยกหัวเตียงให้สูง แล้วหันหน้าเข้าหาเตียงโดยที่เข่าติดพื้นเตียง คนไข้จะค้อมตัวไปข้างหน้า ใบหน้าลำตัวส่วนบนจะทิ้งไปที่หัวเตียงโดยมีหมอนรอง ท่านี้จะทำให้การเคลื่อนตัวของทารกเร็วลงตามแรงโน้มถ่วง เพราะเป็นท่าที่อยู่ในลักษณะค่อนไปทางแนวตั้ง ทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ดี การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงมดลูกจะดีกว่า เนื่องจากมดลูกปกติจะอยู่ด้านหน้า ส่วนเส้นเลือดจะอยู่ด้านหลัง พอก้มมาข้างหน้าเลือดจะไหลเวียนได้ดี ไม่มีการกดทับ จึงหายปวดได้เร็ว

ท่าที่ 2 PSU Locked Upright

ท่านี้จะใช้ในระยะเบ่งคลอด ซึ่งเป็นระยะที่คนไข้จะปวดมากที่สุด โดยทั่วไปใช้เวลาเฉลี่ย 1 ชั่วโมง โดยเป็นการใช้ท่านอนบนเตียงทำคลอดในลักษณะหัวสูง 45-60 องศา และใช้หมอนรองหลังทำมุม 30-40 องศา (มีที่มาจากภูมิปัญญาของชาวบ้านที่เวลาคลอดจะเอาผ้าขาวม้ามารองหรืออัดที่หลัง) ทำให้มารดาอยู่ในท่าคล้ายนั่งยอง เข่างอขึ้นมาชิดอกแต่อยู่ในท่านอน

ผลของการใช้ท่านี้ คือ คุณแม่คลอดในเวลารวดเร็ว เลือดของแม่ออกน้อยมาก ยิ่งคลอดเร็ว ไม่ปวด แม่ก็ฟื้นตัวเร็ว และเด็กที่คลอดด้วยวิธีนี้น่าจะมีสติปัญญาที่ดี เพราะคลอดได้เร็วและไม่มีภาวะขาดออกซิเจน


 

น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางเลือกที่จะช่วยลดความทุกข์ทรมานรวมถึงทำให้คุณแม่ท้องน้องใหม่กล้าที่จะคลอดเองตามธรรมชาติมากขึ้นค่ะ  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *