ทำอย่างไรดีเมื่อคุณแม่ท้องมีอาการคัดจมูก?

0

อาการคัดจมูกและหายใจไม่สะดวก เป็นปัญหาที่พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเป็นอุปสรรคในการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ในส่วนของคุณแม่ท้อง บอกเลยว่าหากมีปัญหานี้ ต้องรีบดูแลรักษาตัวเองให้หายเป็นการด่วน เพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต แต่ทั้งนี้ควรเลือกวิธีที่ปลอดภัยที่สุดด้วยค่ะ

คัดจมูก (Nasal Congestion) – เป็นภาวะที่รู้สึกมีสิ่งอุดตันอยู่ภายในจมูกจนทำให้หายใจได้ไม่สะดวก ส่วนมากเกิดจากการอักเสบและบวมขึ้นของเยื่อบุในทางเดินจมูกและโพรงอากาศข้างจมูก โดยเกิดขึ้นได้เป็นปกติทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ มักไม่ร้ายแรง เพียงแต่จะสร้างความรำคาญ

pregnant-and-nasal-congestion

อาการคัดจมูกอาจเกิดจากสาเหตุใดก็ตามที่ทำให้เกิดความระคายเคืองหรืออักเสบที่เนื้อเยื่อในจมูก เช่น การติดเชื้อ สารก่อภูมิแพ้ หรือโรคต่างๆ สำหรับสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้มีอาการคัดจมูก ได้แก่

  1. การติดเชื้อโรคหวัดและโรคติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบ
  2. โรคภูมิแพ้ ซึ่งอาจมีอาการคัดจมูก ร่วมกับน้ำมูกไหล จาม คันตา เป็นต้น
  3. ริดสีดวงจมูก เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุภายในจมูกและโพรงจมูก ทำให้มีก้อนเนื้อนิ่มๆ ยื่นออกมากีดขวางจนมีอาการหายใจไม่สะดวกได้
  4. เยื่อจมูกอักเสบเรื้อรัง

ในส่วนของการรักษาอาการคัดจมูกนั้น คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกและหายใจไม่สะดวกโดยไม่ต้องพึ่งยาด้วยการใช้เป็นสเปรย์พ่นจมูก โดยเลือกใช้ยี่ห้อที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น Aqua Maris® Strong Nasal Spray ซึ่งเป็นสเปรย์พ่นบรรเทาอาการคัดจมูกจากธรรมชาติ ไม่ผสมวัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใดๆ จึงสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย รวมถึงสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้

โดยสารละลายน้ำทะเลเข้มข้นชนิดไฮเปอร์โทนิก (Hypertonic Seawater) ของ อควา มาริส สตรอง มีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบน เกลือที่เป็นส่วนประกอบของน้ำทะเลบริสุทธิ์ในผลิตภัณฑ์ ช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากเยื่อบุจมูก ส่งผลให้อาการบวมลดลงและหายใจได้สะดวกขึ้น

อย่าลืมว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องปกป้องดูแล คือ เบบี๋ในท้อง ฉะนั้น หากมีอาการเจ็บป่วยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อความปลอดภัยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *