จะรู้ได้ยังไงว่าท้อง? ทั้งที่ยังไม่ไปตรวจครรภ์

0

การที่จะบอกได้ว่าคุณตั้งครรภ์หรือไม่ อย่างแน่ชัด นอกจากทำได้โดยนำ Pregnancy Test มาทำการตรวจปัสสาวะ หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์ แต่ก่อนที่เราจะไปถึงจุดนั้นได้ จะต้องมีอาการบางอย่างที่ชวนให้คิดว่าท้อง

สิ่งที่สาวๆ หลายคนอยากทราบ คือ จะรู้ได้ยังไงว่าท้อง? ทั้งที่ยังไม่ไปตรวจครรภ์

5 อาการที่บ่งชี้ว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

pregnancy_tests

“ประจำเดือนไม่มา”

หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนไม่มาก็อนุมานได้ว่าอาจจะตั้งครรภ์ ทั้งนี้ ประจำเดือนสามารถมาไม่ตรงเวลาได้ นอกจากนี้ คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการเลือดออกกะปริบกะปรอยระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ลักษณะของเลือดที่ออกมานั้นจะแตกต่างจากเลือดประจำเดือนปกติ

“คลื่นไส้หรืออาเจียน”

ว่าที่คุณแม่มักมีอาการคลื่นไส้อาเจียนตลอดช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ โดยอาการคลื่นไส้มักเกิดขึ้นในช่วงเช้า สำหรับอาการแพ้ท้องมักหายไปหลังสามเดือนแรก แต่บางคนอาจมีอาการนานกว่านั้น ขณะเดียวกันแม่ตั้งครรภ์บางรายก็ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน

“อ่อนเพลียง่วงเหงาหาวนอน”

อาการอ่อนเพลียง่วงเหงาหาวนอน เกิดจากการที่ร่างกายต้องใช้พลังงานจำนวนมากในการเปลี่ยนแปลงภายในของคุณแม่ รวมถึงเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป ว่าที่คุณแม้หลายคนต้องนอนกลางวันทั้ง ๆ ที่ไม่เคยรู้สึกเหนื่อยหรือง่วงระหว่างวันมาก่อน

“คัดเต้านม”

อาการเต้านมคัดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รู้สึกหนักหน้าอก หน้าอกอาจใหญ่ขึ้น บริเวณรอบหัวนมอาจมีสีเข้มขึ้น บริเวณรอบฐานจะกว้างขึ้น และเห็นเป็นปุ่มชัดเจนขึ้น อาจสังเกตเห็นเส้นเลือดสีฟ้าชัดเจนขึ้นบริเวณหน้าอก

“ปัสสาวะบ่อย”

เนื่องจากไตจะทำงานหนักขึ้น เพราะร่างกายต้องผลิตเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ มากขึ้นในส่วนของการผลิตฮอร์โมนเพื่อเตรียมความพร้อมร่างกาย นอกจากนี้มดลูกที่ขยายตัวขึ้นในช่วงสามเดือนแรกจะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ว่าที่คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น


หากว่ามี 5 อาการนี้เกิดร่วมกันแนะนำให้ไปซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจหรือชวนหวานใจไปตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลได้แล้ว เพราะอาการทุกอย่างบ่งชี้ว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *