แม่ท้องล้างจมูก อันตรายหรือไม่?

0

เมื่อคุณแม่ท้องเจ็บไข้ได้ป่วย โดยเฉพาะอาการยอดนิยมอย่าง หวัด, ภูมิแพ้ ไปจนถึงไข้หวัดใหญ่ อาจกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ยา นอกเหนือไปจากการใช้ยาแล้ว หนึ่งในวิธีบรรเทาอาการหวัด, ภูมิแพ้, ไข้หวัดใหญ่ ที่น่าสนใจคือ การล้างจมูก แต่คำถามคือ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ การล้างจมูกอันตรายหรือไม่?

การล้างจมูก คือ  การทำความสะอาดโพรงจมูกโดยการใส่หรือหยอดน้ำเข้าไปในจมูก เพื่อช่วยชะล้างมูก คราบมูก หรือหนองบริเวณโพรงจมูก และหลังโพรงจมูกออก ทำให้โพรงจมูกสะอาด ลดความเหนียวของน้ำมูก และทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต รวมถึงช่วยให้อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น

ในส่วนของโรคภูมิแพ้ระหว่างตั้งครรภ์นั้น มักจะไม่ตอบสนองต่อยาแก้แพ้หรือยาพ่นจมูก แต่อาการเหล่านี้มักจะตอบสนองต่อน้ำเกลือพ่นจมูกที่ปลอดภัย (ใช้น้ำเกลือฆ่าเชื้อนอร์มาลซาไลน์ 0.9%) น้ำยาล้างจมูกหาซื้อได้ตามร้านขายยา มีราคาไม่แพง และสามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการ

nasal-wash-dangerous-for-pregnant-or-not

สำหรับวิธีล้างจมูกนั้น ทำได้โดยเริ่มจากการล้างมือให้สะอาดจากนั้นเทน้ำเกลือ ที่อุ่นจนอุณหภูมิได้ที่แล้วใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือจนเต็ม แล้วฉีดน้ำเกลือเข้าไปในจมูก โดยปกติแล้วจะต้องฉีดข้างละ 3-6 ครั้งเข้าไปในโพรงจมูกนาน 30 วินาทีแล้วค่อยพ่นออกมาทางจมูก

แม้ว่าการล้างจมูกจะไม่มีอันตราย แต่หากทำอย่างผิดวิธี อาจเกิดอันตรายได้ เช่น การสำลัก การนำเชื้อเข้าไปในโพรงไซนัส ฉะนั้น ควรศึกษาวิธีล้างจมูกให้เข้าใจ และควรล้างจมูกก่อนเวลารับประทานอาหาร หรือรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก นอกจากนี้หลังฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกให้สั่งน้ำมูกออกทันที ไม่ควรกลั้นหายใจเพื่อกักน้ำเกลือให้ค้างในจมูกนาน เพราะน้ำเกลืออาจจะไหลย้อนไปในไซนัส

ถ้าหากคุณแม่ท้องกังวล ไม่กล้าล้างจมูกเพราะกลัวพลาด แต่ก็อยากให้อาการหวัด, ภูมิแพ้, ไข้หวัดใหญ่ดีขึ้น แนะนำให้ใช้ สเปรย์พ่นจมูกชนิดความเข้มข้นสูง อควา มาริส สตรอง เพื่อช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่างๆ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกจากธรรมชาติ ช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากเยื่อบุจมูก ส่งผลให้อาการบวมลดลงและหายใจได้สะดวกขึ้น

ที่สำคัญ สเปรย์พ่นจมูก Aqua Maris® Strong Nasal Spray ใช้งานสะดวก ง่าย ให้ละอองที่อ่อนโยนจากขวดสเปรย์แบบปั้มที่ทันสมัย หมดปัญหาเรื่องการล้างจมูกแล้วสำลักค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *