ข้อควรระวังในการทำงานบ้านของคุณแม่ท้อง

0

บ้านที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย ย่อมทำให้ผู้อยู่อาศัยสบายกายสบายใจ ไม่แปลกที่แม้ยามตั้งครรภ์ว่าที่คุณแม่หลายคนก็ยังอยากทำงานบ้าน แต่เพราะร่างกายที่เปลี่ยนไปเนื่องจากมีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในครรภ์ คุณแม่ท้องจึงควรระมัดวังในการทำงานบ้าน เพราะงานบางอย่างอาจนำมาซึ่งความเสี่ยงอันตรายได้ค่ะ

ข้อควรระวังในการทำงานบ้านของคุณแม่ท้อง

household-work-caution-of-pregnant

1.การยกของหนัก

เนื่องจากการยกของหนักหรือการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน อาจทำให้คุณแม่ท้องเคลื่อนไหวร่างกายในท่าที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุได้

2.การดูแลความสะอาดของสัตว์เลี้ยง

เช่น การเปลี่ยนกระบะทรายแมวหรือเก็บอึน้องหมา อาจทำให้คุณแม่ท้องเสี่ยงรับเชื้อปรสิตและเชื้อโรค ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์เป็นโรคท็อกโซพลาสโมซิสได้

3.เรื่องที่ต้องปีน

งานบ้านที่ต้องปีนหรือทรงตัวบนเก้าอี้หรือบันได เช่น การทำความสะอาดหน้าต่าง ผ้าม่าน หรือพัดลมเพดาน อาจทำให้คุณแม่ท้องลื่นล้มตกลงมาได้

4.การกวาดและถูบ้าน

อาจให้ปวดหลังและเอ็นร้อยหวายได้ หากจำเป็นต้องทำโดยใช้เวลาที่ไม่นานจนเกินไป และควรหยุดพักเป็นระยะๆ และควรเลือกใช้ไม้ถูบ้าน แทนการถูบ้านด้วยผ้าที่ต้องนั่งยองลงไปถู

5.การดูดฝุ่น

หากจำเป็นต้องทำโดยใช้เวลาที่ไม่นานจนเกินไป และควรหยุดพักเป็นระยะๆ เพราะการดูดฝุ่นรอบบ้านอาจทำให้คุณแม่เหนื่อยมากเกินไป ที่สำคัญคุณแม่ท้องไม่ควรเปลี่ยนถุงกรองฝุ่นด้วยตัวเอง เนื่องจากละอองฝุ่นและเส้นผมที่มีปริมาณมากในถุงอาจทำให้ตาและปอดของคุณแม่ระคายเคืองได้

6.การใช้สารเคมีต่างๆ

อาจทำให้เกิดการแพ้หรือเกิดอันตรายจากการสูดดมหรือสัมผัสสารพิษได้ เช่น ยาฉีดยุง น้ำยาทำความสะอาดเตาอบ สารฟอกขาว หรือแม้กระทั่งการล้างจาน คุณแม่ท้องควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันการเกิดผื่นแพ้เพราะผิวของคุณแม่จะบอบบางในขณะตั้งครรภ์


แม้งานบ้านบางอย่างจะไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่การทำงานบ้านที่ไม่หนักจนเกินไปและไม่เสี่ยงอันตรายย่อมส่งผลดีต่อคุณแม่ท้องมากกว่าการมีพฤติกรรมเนือยนิ่งไม่ขยับร่างกายนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *