แพ้ท้องแทน… เรื่องจริงหรืออุปาทาน???

0

อาจจะฟังดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่มีคำยืนยันจากว่าที่คุณพ่อหลายๆคน   โดยเฉพาะคุณพ่อมือใหม่ว่า อาการแพ้ท้องแทนภรรยามีจริงๆ ซึ่งนักวิจัยในลอนดอน ประเทศอังกฤษได้ทำการทดลองในกลุ่มสามีที่พาภรรยาไปฝากท้อง พบว่า หลายๆคนมีอาการคล้ายๆ กับที่ภรรยาเป็น ทางการแพทย์จึงเรียกอาการเหล่านั้นว่า…

Couvade syndrome หรือ เคาเว็ดซินโดรม

แพ้ท้องแทน... เรื่องจริงหรืออุปาทาน

ทีมวิจัยของคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยเมโมเรียลและมหาวิทยาลัยควีนส์ในแคนาดาได้ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างพบว่า  ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen)  ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่มีบ้างในผู้ชายอย่างคุณสามีเกิดเพิ่มระดับในร่างกายมากเกินจากปกติ       เนื่องจากระหว่างที่ภรรยาตั้งครรภ์   คุณสามีก็ต้องการจะใกล้ชิดดูแลมีใจเป็นห่วงเป็นใยภรรยาและมีอารมณ์ร่วมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์มากเป็นพิเศษ   ทำให้ฮอร์โมนความเป็นแม่ในตัวคุณพ่อเพิ่มสูงยิ่งขึ้น   และกลไกลธรรมชาติของร่างกายสามีหลังฮอร์โมนผู้หญิงเพิ่มขึ้นนี่แหละค่ะที่เป็นต้นเหตุให้คุณผู้ชายมีอาการแพ้ท้องแทนภรรยา   เช่น อาเจียน เวียนศีรษะ กินมาก กินจุกจิก  น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

แพ้ท้องแทนแล้วทำไงดี

ปฏิบัติตัวเหมือนคุณแม่ตั้งครรภ์ทั่วไปเลยค่ะ  คือ

  1. เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง
  2. งดรับประทานอาหารที่มีไขมันหรือแป้งสูง
  3. ทานน้อยๆ แต่ทานบ่อยครั้งขึ้น คือแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 4- 6 มื้อย่อยๆ ทานแต่พออยู่ท้องเท่านั้น
  4. หลีกเลี่ยงกลิ่นฉุนๆ ที่กระตุ้นอาการอยากอาเจียน
  5. เลือกดื่มน้ำอุ่นๆ แทนน้ำเย็น หรือ ดื่มน้ำขิงบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
  6. งดเครื่องดื่ม ชา กาแฟ แอลกอฮอล์
  7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

อาการแพ้ท้องแทนนี้จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นเท่านั้น  เมื่อคุณสามีปรับตัวได้  ทำจิตใจให้สบายอาการเหล่านี้ก็จะค่อยลดน้อยลงไปเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *