7 ทริคเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สำหรับผู้ทำงานนอกบ้าน

0

เพราะค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กแต่ละคนไม่ใช่น้อย จึงไม่แปลกที่คุณแม่ยุคใหม่ส่วนมากจะทำงานนอกบ้านเช่นเดียวกับคุณพ่อบ้าน ความที่นมแม่เป็นอาหารที่จำเป็นต่อทารกวัยแรกเกิดจนถึง 6 เดือน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมการเลี้ยงดูเบบี๋ให้เหมาะสม แม้ว่าต้องออกไปทำงานนอกบ้านค่ะ

วิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน

7th-breast-milk-for-those-working-outside-the-home

จากหนังสือ คู่มือมารดาหลังคลอดหรือการดูแลทารก โดยกรมอนามัย

  1. ในช่วง 1-3 เดือนแรกให้ลูกดูดนมแม่เพียงอย่างเดียว งดน้ำหรืออาหารอื่นการดูดของลูกจะกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมทำงานและสร้างน้ำนมเต็มที่
  2. ฝึกบีบน้ำนม เพื่อเก็บไว้ป้อนลูก
  3. ฝึกญาติหรือผู้ดูแลเด็ก ให้สามารถป้อนนมลูกด้วยถ้วยแก้ว โดยเริ่มฝึกก่อนที่จะต้องออกไปทำงานล่วงหน้าสัก 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ผู้เลี้ยงและลูกคุ้นเคยกับการดื่มนมจากแก้ว
  4. ถ้าสถานที่ทำงานอยู่ใกล้บ้าน แม่ควรกลับมาให้นมลูกในช่วงพัก
  5. ถ้าที่ทำงานมีสถานที่เลี้ยงเด็กกลางวันควรนำลูกไปเลี้ยงด้วย เพื่อสะดวกในการให้ลูกดูดนมจากอกแม่ ซึ่งควรหาเวลามาตามโอกาสอำนวยแต่อย่างน้อยควรมาสัก 2 ครั้ง ต่อวัน
  6. ถ้าไม่สะดวกตามข้อ 4 และ 5 แต่มีสถานเลี้ยงเด็กซึ่งอยู่ใกล้ที่ทำงาน ควรนำลูกไปฝากเลี้ยงและออกไปให้นมลูกในช่วงพัก
  7. ถ้านำลูกไปด้วยไม่ได้ ลูกจำเป็นต้องอยู่กับญาติหรือพี่เลี้ยงเด็กให้ปฏิบัติดังนี้

7.1 ให้ลูกดูดนมแม่ให้อิ่มก่อนออกไปทำงาน

7.2 บีบน้ำนมเก็บไว้ให้ลูก เพื่อเป็นมื้อกลางวันโดยการป้อนด้วยถ้วยแก้ว

7.3 บีบน้ำนมเก็บขณะอยู่ที่ทำงานเมื่อรู้สึกเต้านมคัดหรือทุก 3 ชั่วโมง เก็บไว้ในตู้เย็นหรือกระติกน้ำแข็งเพื่อเตรียมไว้ให้ลูกวันต่อไป

7.4 ในตอนเย็นและตอนกลางคืนให้ลูกดูดนมแม่ตามปกติ

7.5 ในวันหยุดทำงานให้ลูกดูดนมแม่เพียงอย่างเดียว บีบน้ำนมที่เหลือจากการดูดแต่ละมื้อแช่ไว้ในตู้เย็น ถ้ามีมากพอสามารถแช่ในช่องแข็งเก็บได้นาน เพื่อเก็บไว้ในวันที่แม่ไปทำงานวันต่อๆ ไป

ทั้งนี้ คุณพ่อควรช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่โดยการช่วยดูแลทารกน้อย รวมถึงช่วยทำงานบ้านนะคะ เพราะการที่คุณแม่ทั้งเลี้ยงลูกและทำงานนอกบ้าน เป็นอะไรที่เหนื่อยมากๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *