7 วิธีป้องกันอาการ “คันช่องคลอด” สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

0

“คันช่องคลอด” เป็นหนึ่งในอาการที่มักเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากมีฮอร์โมนออกมามาก จึงไปกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงความเป็นกรดด่างในช่องคลอด ทำให้เชื้อราเติบโตได้ดีขึ้น ไม่อยากหงุดหงิดใจเพราะอาการคันช่องคลอด เรามีวิธีดูแลน้องสาวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อป้องกันอาการดังกล่าวมาฝากค่ะ

7-ways-to-prevent-symptoms-vaginal-itching-for-pregnant

  1. การรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้เกิดความอับชื้น
  1. การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น แค่ใช้สบู่และน้ำธรรมดาก็เพียงพอแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาพิเศษอะไรสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจทำให้ความเป็นกรดด่างในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงหรืออาจแพ้สารเคมีในน้ำยาขึ้นมา จนนำไปสู่การอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  1. เลือกกางเกงในที่แห้งสะอาด สวมใส่สบาย ไม่รัดแน่นจนเกินไป ควรเป็นผ้าคอตตอน หรือผ้าฝ้าย ที่ระบายอากาศได้ดี
  1. ไม่ควรใส่แผ่นอนามัย เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นมากกว่า ในกรณีที่คุณแม่ที่ติดการใส่แผ่นอนามัยควรเปลี่ยนบ่อยๆ เพราะถ้าไม่เปลี่ยนก็จะเกิดการอับชื้นและเชื้อรา ตัวการที่นำไปสู่อาการคันช่องคลอดนั่นเอง
  1. แม่ตั้งครรภ์จะปัสสาวะบ่อย ดังนั้น เรื่องความสะอาดจึงต้องพิถีพิถัน เมื่อเข้าห้องน้ำ พกทิชชูที่สะอาดติดตัวไว้เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้น้ำ และทิชชูจากภายในห้องน้ำที่อาจที่เป็นตัวนำพาเชื้อต่างๆ
  1. วิธีการทำความสะอาดน้องสาวหลังการปัสสาวะหรืออุจจาระ ไม่ควรปาดจากก้นด้านหลังขึ้นมา เพราะจะนำเชื้อแบคทีเรียเข้าไปในช่องคลอดได้
  1. ลดการหม่ำน้ำตาลและของหวาน เพราะเป็นอาหารโปรดของเชื้อรา ทำให้เจริญเติบโตได้ดี แนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่มีจุลินทรีย์ เพื่อเพิ่มแลคโตบาซิลลัสในช่องคลอด

แม้อาการคันช่องคลอดจะไม่ได้มีผลร้ายแรงต่อสุขภาพ (ยกเว้นกรณีที่เป็นสัญญาณเตือนของบางโรค) แต่ก็สร้างความรำคาญและยังส่งผลต่อบุคลิกภาพได้ ฉะนั้น การป้องกันไว้ก่อนย่อมดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *