6 แนวทางดูแลตัวเองของแม่ท้อง เมื่อเป็นหวัดแบบไม่ต้องใช้ยา

0

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีระดับภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าคนปกติ ทำให้ร่างกายมักอ่อนแอ ติดเชื้อต่างๆ ได้ง่าย หากดูแลตัวเองไม่ดีพออาจส่งผลให้มีโอกาสเป็นหวัดในช่วงตั้งครรภ์ได้ และความที่เป็นมนุษย์แม่ครั้นจะกินยาบรรเทาอาการหวัดก็เกรงจะส่งผลต่อเบบี๋ในท้อง ถ้างั้นเรามาดูแลตัวเองให้หายโดยไม่พึงยากันดีกว่า…

ไข้หวัดส่วนมากเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีอาการแค่คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ มีไข้ต่ำๆ ไม่เจ็บคอ ไม่มีเสมหะ หากดูแลร่างกายตัวเองให้ดีก็สามารถหายจากโรคได้โดยไม่จำเป็นต้องกินยา ดังนี้

6-ways-to-take-care-of-pregnancy-when-a-cold-does-not-require-medication

  1. พักผ่อนให้มากๆ ทำร่างกายให้อบอุ่น ป้องกันไม่ให้เป็นหวัดนานขึ้น หรือรุนแรงขึ้น
  1. กินอาหารตามปกติ ถึงแม้จะรู้สึกเบื่ออาหารก็ตาม โดยกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เสริมด้วยผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง ส้ม มะเขือเทศ ผักโขม เพื่อช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ในส่วนของอาหารควรกินอาหารที่อุ่นหรือร้อนนิดๆ แต่ไม่ใช่เผ็ดร้อน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
  1. ดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ และควรดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เนื่องจากการดื่มน้ำเปล่ามากเกินไปอาจทำให้ร่างกายขาดเกลือแร่ได้ ส่วนเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ดีต่ออาการหวัด ได้แก่ น้ำขิง น้ำผลไม้คั้นสด
  1. ใช้สเปรย์พ่นจมูกชนิดความเข้มข้นสูง Aqua Maris® Strong Nasal Spray เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกและหายใจไม่สะดวก รวมถึงช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบนได้เป็นอย่างดี
  1. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน หรือสถานที่แออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง ฯลฯ
  1. หากมีไข้ต่ำๆ ควรลดไข้ด้วยวิธีธรรมชาติ คือ เช็ดตัว ดื่มน้ำบ่อยๆ นอนพักผ่อน และหากมีอาการปวดหลังให้ใช้ลูกประคบอุ่นๆ มาประคบที่หลัง นวดเบาๆ หรืออาจทาน้ำมัน ทายาหม่อง ที่ให้ความร้อนก็ได้

ทั้งนี้ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาจจะหายจากอาการหวัดช้ากว่าปกติเล็กน้อย เพราะร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำลง หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกเหลืองหรือเขียว เสมหะข้นเหนียว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง รวมถึงรับยาที่ใช้ได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และเบบี๋ในท้องค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *