6 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายระหว่าง “คุณแม่ให้นมลูก”

0

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เต็มไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน เหมาะสมต่อการย่อยและการดูดซึม  ทำให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกสมบูรณ์ ให้ภูมิคุ้มกันต้านทานโรค ทั้งนี้ การให้นมแม่นอกจากให้สิ่งดีๆ มากมายแก่เบบี๋แล้ว แม่เองก็ได้รับประโยชน์จากการให้นมลูกเช่นกันค่ะ โดยประโยชน์ของการให้นมลูกที่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ มีดังนี้

6-things-that-happen-to-the-body-during-mother-to-breastfeed

  1. ในช่วงที่แม่ให้นมลูกจะมีการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า ออกซิโทซิน (Oxytocin) ออกมาเพื่อช่วยให้มดลูกเข้าอู่หรือกลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็วยิ่งขึ้น
  1. ช่วยป้องกันภาวะตกเลือดหลังคลอด เนื่องจากทำให้เกิดการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ช่วยให้มดลูกกลับสู่สภาพปกติเร็วยิ่งขึ้น
  1. ฮอร์โมนออกซิโทซินที่หลั่งออกมาขณะแม่ให้นมลูก ช่วยให้แม่เกิดความผ่อนคลาย ลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ทำให้มีความสุขในขณะให้นมลูก ช่วยสร้างความรักและความผูกพันระหว่างแม่กับลูก ทำให้ทารกรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในอ้อมกอดของแม่
  1. ขณะที่ร่างกายของแม่ผลิตนมให้แก่ลูกร่างกายจะต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติถึงเกือบ 500 Kcal ทำให้มีการดึงพลังงานจากไขมันที่สะสมในช่วงตั้งครรภ์มาใช้งาน ทำให้แม่กลับมามีรูปร่างที่ดีขึ้นเหมือนก่อนตั้งท้องได้
  1. จากการวิจัยในแม่ที่ให้นมลูกหลังคลอดจะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ในแม่ได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในระยะยาว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวานได้
  1. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน เนื่องจากการสร้างมวลกระดูกจะสูงมากหลังหยุดให้นมแม่ และจะยังมีผลต่อไปอีก 5-10 ปี

อีกสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ได้จากการให้นมลูก คือ ช่วยสร้างความรัก ความผูกพันระหว่างแม่กับลูกได้เป็นอย่างดี ทั้งยัง ทำให้แม่สามารถผลิตฮอร์โมนออกซิโทซินเพื่อสร้างความสุข และช่วยให้แม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *