4 อาการปวดที่แม่ท้องต้องกังวล

0

อาการปวดท้องเล็กๆ น้อยถือเป็นเรื่องปกติ  ที่อาจพบได้เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์  ซึ่งเป็นผลมาจากการฝังตัวของมดลูก มดลูกขยายตัว ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้ทุกช่วงของการตั้งครรภ์ แต่ถ้าอาการปวดท้องดูเหมือนจะมากขึ้น ทำอย่างไรแล้วก็ไม่หายปวด และอาการปวดท้องก็มาร่วมกับอาการอื่นๆด้วย คุณควรต้องสังเกตตัวเองแล้วค่ะ เพราะอาจจะเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นได้

อาการปวดท้องขณะตั้งครรภ์ที่ควรกังวล!

4 pain that pregnant should be concern

1. ปวดท้องเนื่องจากอาการติดเชื้อ

คุณอาจไม่ได้เกิดการปวดท้องจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากการติดเชื้อจากกระเพาะอาหาร ปวดไส้ติ่ง หรือ ถ้ามีอาการพวกอาหารเป็นพิษ คุณอาจจะมีอาการอาเจียนอื่นๆร่วมด้วย อาการพวกนี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

2. อาการปวดท้องที่เกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก

ส่วนมากอาการตั้งครรภ์นอกมดลูกจะเกิดจากความผิดปกติของท่อนำไข่ ที่ไม่สามารถนำไข่ไปฝังตัวยังจุดที่เหมาะสมในมดลูกได้ ตัวอ่อนจึงฝังตัวแถวๆท่อนำไข่ ซึ่งตัวอ่อนจะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ จึงทำให้คุณแม่มีอาการปวดท้อง อาจจะปวดทางด้านซ้ายหรือด้านขวาของคุณแม่เอง และส่วนมากจะปวดท้องพร้อมๆกับมีเลือดออก ซึ่งคุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ

3. อาการปวดท้องเนื่องจากการคลอดก่อนกำหนดในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ (แท้ง)

การคลอดก่อนกำหนดเกิดขึ้นได้ในช่วงสัปดาห์ที่ 12 เป็นต้นไปแต่ไม่เกิน สัปดาห์ที่ 23 คุณแม่จะรู้สึกมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง และอาจมีเลือดออก ซึ่งอาการนี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การเกิดอุบัติเหตุ เด็กหยุดการเจริญเติบโต เป็นต้น

4. ปวดท้องคลอดก่อนกำหนดในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์

ซึ่งอยู่ระหว่างสัปดาห์ที่ 23-37 สัปดาห์ คุณแม่จะมีอาการปวดตรงเชิงกราน หรือแถวหัวหน่าว ถ้าคุณแม่มีมดลูกที่ต่ำลงมากแล้ว คุณแม่บางคนอาจมีอาการน้ำคล่ำแตก ซึ่งเป็นอาการของการคลอดก่อนกำหนด เด็กที่คลอดออกมาในช่วงนี้ส่วนมากจะมีชีวิตรอดต่อไป ยิ่งคลอดในช่วงสัปดาห์มากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสรอดก็มีสูงขึ้นตามไปด้วยค่ะ

หากคุณแม่รู้สึกว่ามีอาการผิดปกติให้รีบพบคุณหมอโดยเร็วที่สุด เพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษาที่ถูกต้องต่อไปนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *