“โควิด-19” กับเรื่องที่แม่ท้องต้องรู้

0

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ในบ้านเรายังคงน่าเป็นห่วง เรียกว่าใกล้ตัวเราขึ้นทุกที ลำพังตัวเองก็เครียดจะแย่ สำหรับคุณแม่ท้องเชื่อว่าย่อมมีอาการจิตตกแบบเท่าตัว เพราะมีอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องรับผิดชอบอยู่ในครรภ์ ไม่อยากเสี่ยงโควิด-19 หรือเครียดหนักจากข้อมูลผิด ๆ มาเติมความรู้เรื่องโควิด-19 กันค่ะ

10

 

“โควิด-19” กับเรื่องที่แม่ท้องต้องรู้

Q : สตรีมีครรภ์ถ่ายทอดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปยังเด็กในครรภ์ได้หรือไม่?

A : ในเวลานี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะระบุว่า เชื้อไวรัสจะถูกถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกขณะตั้งครรภ์หรือไม่ หรือส่งผลกระทบใดต่อลูกในครรภ์ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ สตรีมีครรภ์จึงควรปฏิบัติตามข้อควรระวังต่าง ๆ เพื่อป้องกันตนเองจากการสัมผัสเชื้อไวรัส และไปพบแพทย์แต่เนิ่น ๆ หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอ หรือหายใจลำบาก

 

Q : การให้นมลูกขณะที่แม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ปลอดภัยหรือไม่?

A : แม่ทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและมีอาการไอ มีไข้ หรือหายใจลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์ พร้อมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์

 

Q : การให้นมลูกขณะที่แม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำอย่างไรให้ปลอดภัย?

A : สำหรับแม่ที่มีอาการ แต่แข็งแรงพอที่จะให้นมลูกได้ แม่จะต้องสวมหน้ากากเมื่ออยู่ใกล้ลูก (รวมถึงระหว่างให้นมลูก) ล้างมือก่อนและหลังสัมผัสกับลูก (และขณะให้นมลูก) รวมทั้งทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ปนเปื้อน โดยปฏิบัติเช่นเดียวกับกรณีผู้ที่ป่วยหรือสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 มีการติดต่อสัมผัสกับผู้อื่นรวมถึงเด็ก  ส่วนแม่ป่วยเกินกว่าจะให้นมได้ ควรปั๊มนมและให้ลูกดื่มผ่านถ้วยและ/หรือช้อนที่สะอาด โดยปฏิบัติตามวิธีป้องกันการติดเชื้อแบบเดียวกัน

 

Q : สตรีมีครรภ์ควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19?

A : วิธีป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าทำได้โดย การล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือทำความสะอาดด้วยเจลล้างมือที่ผสมแอลกอฮอล์, ปิดปากและจมูกขณะไอหรือจาม โดยไอหรือจามลงใส่ข้อพับแขนด้านในหรือบนกระดาษทิชชู่, หลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก, หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการคล้ายหวัดหรือไข้หวัดใหญ่, งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง รวมถึงสถานที่แออัด, สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกนอกบ้าน

 

ทั้งนี้ หากคุณแม่ท้องมีอาการไข้ ไอ รู้สึกหายใจลำบากหรือหายใจถี่ โปรดอย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาก่อนสายเกินแก้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *