เมื่อลูกได้แผล ดูแลยังไงไม่ให้ติดเชื้อและมีแผลเป็น

0

เพราะความอยากรู้อยากเห็น ชอบสำรวจสิ่งรอบตัว เด็กวัยซนจึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เรียกว่าถ้าพ่อแม่ปล่อยออกไปให้วิ่งเล่นกลางแจ้ง มักจะได้แผลกลับบ้านมาเป็นของฝากไม่มากก็น้อย การดูแลแผลจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ เพราะหากจัดการได้ไม่ดีพออาจลุกลามจนติดเชื้อหรือเกิดแผลเป็นได้ค่ะ มาดู 6 ขั้นตอนดูแลแผลสำหรับลูกน้อยวัยซน

when-the-child-has-a-wound-how-to-care-not-to-get-infected-and-scar

  1. ล้างมือให้สะอาด แล้วตรวจดูบาดแผลของเจ้าตัวซน หากยังมีเลือดออก ให้ใช้ผ้าพันแผลหรือผ้าขนหนูสะอาดๆ กดลงไปตรงๆ เพื่อห้ามเลือด หากกดแผลไว้นานเกิน 10 นาทีแล้วเลือดยังไม่หยุดไหล ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที
  1. ตรวจดูว่ามีเศษแก้ว ฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ อยู่ในบาดแผลหรือไม่ หากมีควรเปิดก๊อกให้น้ำไหลลงชะบาดแผล หรือใช้ปลายผ้าพันแผล หรือคอตตอนบัตเขี่ย หรือแหนบที่สะอาด ค่อยๆ คีบขึ้นมา
  1. ล้างแผลและบริเวณรอบบาดแผลด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ หรือน้ำเกลือ แล้วปล่อยให้น้ำเย็นไหลผ่านราว 5 นาที ใช้ผ้าสะอาดตบลงไปเบาๆ จนแห้ง
  1. หากแผลไม่รุนแรงก็ไม่จำเป็นต้องใส่ยาฆ่าเชื้อ ถ้าจะใช้ควรเลือกชนิดครีมหรือขี้ผึ้ง (หรือสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ) ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์หรือทิงเจอร์ เพราะจะทำให้เจ้าตัวซนแสบผิวและทำให้แผลหายช้า
  1. ถ้าบริเวณที่เกิดบาดแผลสดหรือแผลถลอกไม่ได้สัมผัสสิ่งสกปรกหรือไม่ได้เสียดสีกับเสื้อผ้า ก็ไม่จำเป็นต้องพันแผล เพราะแผลประเภทนี้จะหายเร็วขึ้นหากสัมผัสถูกอากาศและไม่อับชื้น แต่ถ้าแผลลึกความมีการปิดแผลด้วยผ้าก๊อซหรือพลาสเตอร์ปิดแผล โดยต้องทำความสะอาดแผลและซับให้แห้งเสียก่อน รวมถึงต้องเปลี่ยนผ้าพันแผลทุกวัน เพื่อความสะอาดและป้องกันความอับชื้น
  1. ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นให้กับเจ้าตัวซนโดยใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก Hiruscar Kids โดยเมื่อแผลแห้งสนิทแล้ว ให้ดูแลแผลต่อโดยทา Hiruscar Kids 2-3 ครั้งต่อวัน และนวดเบาๆ นาน 2-3 นาที เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดการระคายเคือง ลดเลือนรอยแดง รอยดำ และทำให้แผลเป็นนุ่มขึ้น

หลังเกิดอุบัติเหตุ เด็กบางคนอาจไม่กล้าบอกพ่อแม่ เพราะกลัวถูกดุ ทำให้การดูแลแผลล่าช้า จนเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือเกิดรอยแผลเป็น ฉะนั้น พ่อแม่จึงควรคอยสังเกตร่างกายและพฤติกรรมของลูกอยู่เสมอค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *