สื่อหรือรายการแบบไหนที่ไม่ควรให้เจ้าตัวซนดู?

0

ด้วยวิถีชีวิตที่รีบเร่ง ต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา ทำให้พ่อแม่มือใหม่จำนวนไม่น้อย เลือกที่จะใช้จอช่วยเลี้ยงลูก หลายบ้านมักเปิดโทรทัศน์ให้มีเสียงเป็นเพื่อนเวลาอยู่ในบ้าน บ่อยครั้งก็นั่งดูละครหรือรายการโทรทัศน์กันหลงลืมว่าสื่อและเทคโนโลยีเป็นดาบสองคมเสมอ โดยเฉพาะเด็กวัยซนที่เปรียบเสมือนผ้าขาว

หนังสือ คุณใช้หน้าจอเป็นพี่เลี้ยงลูกหรือเปล่า โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้รวบรวมสื่อหรือรายการแบบไหนที่เด็กไม่ควรดู ดังนี้

what-kind-of-media-or-list-which-kids-should-not-watch

ละครดราม่า รัก ริษยา

รวมไปถึงเรื่องที่โศกเศร้า เคล้าน้ำตา มั่วเซ็กส์ คุกคามทางเพศ ลองคิดดูสิว่า แค่ลำพังเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันภายในบ้านก็อาจสร้างความปวดหัวให้คุณได้แล้ว คุณกับลูกยังต้องมานั่งดูเหตุการณ์จำลองที่สร้างขึ้นมาเพื่อเสนอสงครามอารมณ์ที่เว่อร์สุดขีดอีกหรือ

ภาพยนตร์ชุดเป็นตอนๆ

หรือซีรีส์และภาพยนตร์ตื่นเต้นระทึก ต่อสู้รุนแรง โดยมากมักเป็นภาพยนตร์จากต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับตำรวจ สงคราม นักสืบ หรือพิศวาสฆาตกรรม ที่หนีไม่พ้นฉากการไล่ล่าฆ่าฟัน ภาพระเบิด หรือภาพสยดสยอง ซึ่งกระทบต่อเด็กตั้งแต่วัยหัดคลาน เพราะสีหน้าของตัวละครที่บูดบึ้งหรือมีกิริยาข่มขู่ตะคอกจะทำให้เด็กเริ่มใจเสีย หวาดกลัว และร้องไห้ และเมื่อเขาได้ดูบ่อยๆ ก็จะฝังอยู่ในหัวสมอง ทำให้เด็กฝังใจกับจินตนาการอันน่ากลัว

ภาพยนตร์ที่มีการถ่ายภาพระยะใกล้

ใบหน้าตัวแสดงในทีวีมีผลกระทบต่อเด็กเช่นเดียวกัน เพราะเด็กเล็กจะชอบดูใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส แต่ถ้าได้เห็นใบหน้าถมึงทึง ตาเหลือกค้าง หรือหน้าผีเละๆ ที่แสดงออกถึงอารมณ์ไม่ปกติ ภาพเหล่านี้จะทำให้เด็กกลายเป็นคนขี้กลัวโดยไม่มีเหตุผลหรืออาจเกิดความชินชาต่อความเจ็บปวด ความหายนะของผู้อื่น และขาดการเรียนรู้เรื่องความเห็นอกเห็นใจหรือการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในระหว่างเพื่อนมนุษย์

รายการที่มีเสียงประกอบดังรุนแรง

บางรายการภาพอาจไม่เป็นพิษ แต่อาจมีเสียงที่เป็นพิษ เช่น เสียงกริ่งหรือกระดิ่งนานๆ เสียงร้องโหยหวนของปีศาจ เสียงไซเรนรถ หรือหวีดร้อง เป็นต้น เสียงเหล่านี้อาจทำให้เด็กตื่นกลัวและเกิดอารมณ์วุ่นวายสับสนได้


การปล่อยให้เด็กเสพสื่อที่มีการทะเลาะด่าทอ เกรี้ยวกราด ลามก หรือการตีรันฟันแทง ย่อมส่งผลเสียต่อเจ้าตัวซน ฉะนั้น เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องดูแลและปกป้องลูกจากอันตรายเหล่านี้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *