ดูแลเจ้าตัวซนเมื่อเป็นหวัดแบบไม่ต้องพึ่งยา

0

ช่วงนี้อากาศร้อนมาก ๆ ไม่แปลกที่จะทำให้หลายคนเป็นหวัดได้ง่าย โดยเฉพาะเหล่าเด็กน้อยที่ร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันโรคได้ไม่ดีเท่ากับผู้ใหญ่ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งอาการเบา ๆ ไม่กี่วันก็หาย แต่บางทีก็หนักหนาถึงขั้นนอนซมอยู่หลายวัน ในกรณีที่อาการไม่รุนแรงมากเราไม่จำเป็นต้องพึ่งยาก็หายได้หากดูแลอย่างถูกวิธีค่ะ

40

 

วิธีดูแลเจ้าตัวซนเมื่อเป็นหวัดแบบไม่ต้องพึ่งยา

 

  1. เมื่อเด็กเริ่มเป็นหวัด มักมีน้ำมูกใส ๆ ไหลออกมา คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยลูกน้อยระบายน้ำมูกหรือเสมหะที่ค้างอยู่ในโพรงจมูก ด้วยการใช้ผ้านุ่ม ๆ ม้วนปลายแหลมสอดในรูจมูกเพื่อซับน้ำมูก หรืออาจดูดออกด้วยหลอดดูดน้ำมูก หรือเครื่องดูดน้ำมูก หรือใช้น้ำเกลือล้างจมูก หรือสเปรย์พ่นจมูก จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและหายใจไม่สะดวกได้

 

  1. หากลูกตัวร้อนควรเช็ดตัวเพื่อลดไข้ โดยใช้ผ้าชุบน้ำที่อุ่นกว่าอุณหภูมิห้องแต่เย็นกว่าร่างกายเด็ก บิดให้หมาด เช็ดและประคบผิวหนังบริเวณที่เป็นจุดรวมของหลอดเลือด เช่น ศีรษะ หน้าผาก ซอกคอ หลังหู รักแร้ ขาหนีบ และควรประคบผ้าไว้ตรงข้อพับต่าง ๆ เพื่อช่วยความร้อนถ่ายเทจากภายในสู่ผิวหนังและมาสู่ผ้า สำหรับการเช็ดตัวให้เช็ดจากปลายมือและปลายเท้าสู่ลำตัวเพราะเป็นการเช็ดย้อนรูขุมขนให้เปิด ทำให้ระบายความร้อนดี ใช้เวลาเช็ดตัวราว 10-15 นาที เมื่อพบว่าตัวเด็กเย็นลงแล้วให้เช็ดตัวให้แห้ง สวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี

 

  1. ในช่วงเวลาที่เป็นหวัดนั้น ร่างกายของลูกค่อนข้างอ่อนเพลีย จึงจำเป็นต้องมีการพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้น และหายจากไข้หวัดได้ไวขึ้น ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลให้ลูกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จัดสรรที่นอนของเจ้าตัวซนให้อยู่ในสภาพแวดล้อมเงียบสงบ มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไร้ฝุ่นควันและสิ่งสกปรก รวมถึงจัดที่นอนของลูกให้พร้อมกับการพักผ่อน โดยยกหมอนให้สูงขึ้น จะช่วยให้ลูกหายใจได้ถนัด ลดอาการไอ และอาการหายใจติดขัด ส่วนเสื้อผ้าของเด็กน้อยก็ต้องให้ความอบอุ่นได้ดี ควรสวมถุงเท้าให้ลูกน้อยเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ

 

  1. เพื่อการนอนหลับสนิทตลอดค่ำคืนของเจ้าตัวซนโดยไม่ต้องกังวลกับอาการหายใจไม่สะดวก แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ตัวช่วยอย่าง Halykoo vapour night pads (ฮาลิคู วาโปร์ ไนท์ แพดส์) แผ่นแปะน้ำหอมกลิ่นยูคาลิปตัสจากธรรมชาติ ใช้ติดบนเสื้อผ้าโดยไม่ทิ้งคราบกาว ให้กลิ่นหอมสดชื่นยาวนานตลอดคืน ช่วยให้ลูกน้อยหลับสบายหายใจสะดวกขึ้น ลดอาการอึดอัดเพราะคัดจมูก แน่นจมูก แปะนอนตอนกลางคืนถึงเช้ากลิ่นหอมก็ยังอยู่

 

อย่างไรก็ตาม การกินยาไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี แต่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาถึงความจำเป็นก่อนว่าอาการของลูกหนักแค่ไหน ต้องใช้ยาต่าง ๆ เพื่อให้หายป่วยหรือไม่ ถ้าดูแลป้องกันได้เองก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *