การดูแลแผลเป็นของลูก เมื่อเด็กน้อยต้องผ่าตัด

0

เพราะเป็นวัยแห่งความซุกซน เด็กเล็กจึงอาจประสบพบเจอโรคหรืออุบัติเหตุที่ต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด แม้การผ่าตัดจะเป็นไปโดยราบรื่น แต่รอยแผลก็ยังคงอยู่ เพื่อให้รอยแผลเป็นหลงเหลือร่องรอยน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องดูแลแผลเป็นจากการผ่าตัดของเจ้าตัวซนค่ะ

การรักษาโรคในเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ความพร้อมและความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นเรื่องที่สำคัญ รวมทั้งอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยเด็กที่ต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด นอกจากนี้ การดูแลลูกน้อยหลังการผ่าตัดก็เป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องใส่ใจอย่างยิ่ง หนึ่งในนั้นคือการดูแลรอยแผลเป็นให้หลงเหลือร่องรอยน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อไม่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ เมื่อเขาเติบโตขึ้น

เคล็ดลับการดูแลแผลเป็นของลูก เมื่อเด็กน้อยต้องผ่าตัด

scars-care-of-children-after-surgery

  1. ปัญหาของแผลผ่าตัด ที่พบบ่อย คือ แผลเป็นเกิดนูนแดงนั้น กลายเป็นแผลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือที่เรียกว่า คีลอยด์
  2. หลังจากลูกผ่าตัดเรียบร้อยให้มั่นทำความสะอาดและใส่ยาสมานแผลสดที่ได้รับจากแพทย์ และไม่ควรให้แผลโดนน้ำบ่อย เพราะอาจจะทำให้แผลเปื่อยหรือติดเชื้อลุกลามได้
  3. เมื่อแผลเริ่มหายมักจะมีอาการคัน ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยเตือน ระมัดระวัง และดูแลไม่ให้เจ้าตัวซนแกะเกา หรือจับต้องแผลด้วยมือที่สกปรก เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
  4. เมื่อแผลเริ่มสมานหรือแห้งมากขึ้นให้ทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น โดยเน้นที่มีสรรพคุณช่วยคงความชุ่มชื้นของผิว รักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว มีวิตามินซีและอีเพื่อช่วยให้รอยแผลเป็นจางลง เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนนำมาใช้กับเจ้าตัวเล็ก
  5. ควรทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นให้ลูกน้อยอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารอยแผลสดจากการผ่าตัดจะเริ่มแห้งสนิทแล้ว เพราะครีมจะช่วยให้รอยแผลดูเรียบ สีมกลมกลืนกับสีผิวปกติ รวมถึงช่วยลดการเกิดคีลอยด์
  6. ดูแลให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมวดหมู่ รวมถึงจัดหาการออกกำลังกายที่เหมาะสม (ควรปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ) เพื่อช่วยเสริมให้ร่างกายลูกสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาซ่อมแซมร่างกาย

แผลผ่าตัดเล็กๆ อาจลุกลามกลายเป็นแผลคีลอยด์ขนาดใหญ่ได้ หากคุณพ่อคุณแม่ละเลยไม่ดูแลเจ้าตัวเล็กด้วยความใส่ใจ หรือดูแลอย่างผิดวิธีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *