ลดเสี่ยงลูกป่วยด้วย “หวัด” โรคฮิตวัยซน

0

“หวัด” ถือเป็นโรคยอดฮิตที่ป่วยได้ทุกเพศทุกวัย สำหรับวัยซนนั้น มีการศึกษาพบว่า เด็กสามารถป่วยได้ถึงปีละ 10-12 ครั้ง โดยเด็กแต่ละคนมีโอกาสเป็นหวัดได้บ่อยครั้งต่างกัน อย่างไรก็ตาม การดูแลเด็กให้ถูกวิธี สามารถช่วยป้องกันเจ้าตัวเล็กไม่ให้เป็นหวัดได้ หรือเมื่อป่วยเป็นหวัดก็รักษาได้ง่าย หายเร็ว

85

 

รวมเคล็ดลับลดความเสี่ยงให้ลูกห่างไกลโรคหวัด

 

  1. ดูแลให้ลูกพักผ่อนให้เพียงพอและสวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นเพียงพอ โดยวิธีสังเกตว่าลูกนอนพอไหม คือ ตอนเช้าสามารถปลุกแล้วลูกตื่นได้ง่าย ไม่งัวเงีย ไม่เผลอหลับตอนกลางวัน และเมื่อเข้านอนสามารถหลับได้ภายใน 15 – 30 นาที

 

  1. ดูแลให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ มีความหลากหลาย เน้นผักผลไม้ เพื่อเสริมวิตามินจากธรรมชาติ โดยเฉพาะที่มีวิตามินซีสูง อันจะทำให้ลูกสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี

 

  1. ดูแลให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ หากมีอาการเจ็บคอ อาการไอ มีเสมหะ ควรให้จิบน้ำอุ่น เพื่อช่วยละลายเสมหะ

 

  1. ดูแลให้ลูกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ครั้งละ 30 นาที อย่างน้อย 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ โดยอาจเลือกกีฬาที่ทำได้ทั้งครอบครัว เพื่อใช้เวลาร่วมกันและกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น เช่น กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก

 

  1. สอนให้ลูกล้างมือบ่อย ๆ จนเป็นนิสัย เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของโรคติดต่อทั้งหมดนั้น สามารถติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัส โดยให้ลูกพกเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือติดตัวไปโรงเรียนด้วย เพราะอาจต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถล้างมือในห้องน้ำได้ รวมถึงสอนให้ลูกหลีกเลี่ยงการจับจมูก แคะ แกะ บริเวณหน้า แทะเล็บ หรือใช้มือหยิบอาหารกิน

 

  1. ทำความสะอาดบ้าน ดูแลเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านให้สะอาด โดยเฉพาะของเล่นของลูก เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เพราะเป็นอะไรที่ใกล้ชิดกับลูกมากที่สุด รวมถึงดูแลให้ลูกห่างไกลจากสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ ฯลฯ

 

  1. หากลูกเป็นหวัดบ่อย ๆ ควรล้างจมูกให้ลูกทุกวันหลังกลับจากโรงเรียน เพื่อลดเชื้อโรคที่อยู่ในระบบทางเดินหายใจโพรงจมูก โดยใช้ Aqua Maris® Baby Nasal Spray เพื่อรักษาสุขอนามัยของจมูก เพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น

 

ที่สำคัญ ควรดูแลให้ลูกฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน รวมถึงวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ โดยพ่อแม่ หรือคนในครอบครัว ก็ควรจะฉีดวัคซีนป้องกันไว้ด้วย เพราะหากมีใครในบ้านป่วย จะทำให้ติดต่อกันได้ง่าย เพราะอยู่บ้านหลังเดียวกัน

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *