รวมวิธีป้องกันการเกิดภาวะเป็นสาวก่อนวัย

0

ทำเอาเหล่าพ่อแม่ตื่นตระหนกได้ไม่น้อยจากกรณีข้อมูลที่แชร์บนโลกออนไลน์ เรื่องการบริโภคไก่ ส่งผลให้เด็กเข้าสู่วัยสาวเร็วกว่าปกติ และส่งผลต่อการเจริญเติบโต เพราะไก่ถือเป็นอาหารยอดนิยมโดยเฉพาะในหมู่เด็กๆ ว่าแต่ภาวะเป็นสาวก่อนวัยมีสาเหตุจากอะไรและมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบ!

ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยคืออะไร?

precocious-puberty

หรือสภาวะที่เด็กโตเร็วกว่าปกติ (Precocious Puberty) พบได้ในเด็กทั้งเพศหญิงและชาย โดยจะพบในเด็กหญิงมากกว่าเด็กชายประมาณ 8-20 เท่า ตัวอย่างเช่น เด็กหญิงที่มีไตเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี หรือเด็กชายมีอัณฑะขนาดใหญ่ก่อนอายุ 9 ปี อาจมีขนรักแร้ หนวด หรือกลิ่นตัวร่วมด้วย โดยพ่อแม่ต้องหมั่นสังเกต เพราะมักมีความผิดปกติแอบแฝงอยู่

ข้อมูลจาก แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเกิดภาวะเป็นสาวก่อนวัยว่า

ความจริงแล้วการมีภาวะเป็นสาวเร็วกว่าวัยเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไปจากอดีต

ปัจจุบันเด็กมีการบริโภคอาหารไขมันสูงเพิ่มขึ้น เช่น อาหาร fast food ทำให้มีปัญหาเรื่องอ้วน ซึ่งมีส่วนทำให้เป็นสาวเร็วก่อนวัย เพราะไขมันเป็นองค์ประกอบหลักของฮอร์โมนเพศหญิง หากได้รับไขมันมากเกินไป ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนเพศหญิงออกมาเร็วกว่าปกติ ทั้งนี้ ในกรณีเด็กที่เป็นสาวก่อนวัยควรเข้ารับการตรวจเฉพาะทางคลินิกเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เช่น การตรวจความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ เนื่องจากเป็นแหล่งสร้างและหลั่งฮอร์โมนเพศ เป็นต้น

วิธีป้องกันการเกิดภาวะเป็นสาวก่อนวัย

  1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณพอเหมาะ
  2. เพิ่มการกินผักและผลไม้
  3. ลดอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอด
  4. กินอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ปริมาณพอเหมาะ มื้อละ 2-3 ช้อนกินข้าว
  5. ดื่มนมรสจืดวันละ 2 แก้ว
  6. มีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม หรือออกกำลังกายจนรู้สึกเหนื่อยหอบอย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน
  7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีดังกล่าวข้างต้นนี้นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดภาวะเป็นสาวก่อนวัยแล้ว ยังทำให้เด็กสูงดีสมส่วน สุขภาพแข็งแรง มีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *