ชวนเจ้าตัวซนทำความสะอาดบ้าน กระชับสัมพันธ์ครอบครัว

0

ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาใกล้ชิดกันอย่างเต็มที่ ผู้ปกครองจึงควรหากิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่ในสถานการณ์ที่โรคโควิด19 ยังแพร่ระบาด รวมถึงการคัมแบคของฝุ่น PM2.5 กิจกรรมที่น่าจะเหมาะที่สุด คือ การชวนเจ้าตัวซนทำความสะอาดบ้าน

 

ในช่วงที่เกิดสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละออง พ่อแม่ผู้ปกครองควรหลีกเลี่ยงการพาเจ้าตัวซนไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เพราะหากสูดฝุ่นละอองเข้าไปจะทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจากเด็กมีความอ่อนแอและภูมิต้านทานต่ำ ปอดยังพัฒนาไม่เต็มที่ อัตราการหายใจถี่ และมีผิวหนังบอบบางกว่าผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง

 

69

 

อีกทั้งยังทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมาก ทำให้เด็กหายใจเอาอากาศเข้าสู่ร่างกายมากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งจากข้อมูลสถิติสาธารณสุข พ.ศ.2562 พบว่า เด็กอายุน้อยกว่า 14 ปี เสียชีวิตด้วยโรคระบบทางเดินหายใจจำนวน 632 คน นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางระบบประสาทและความสามารถทางปัญญาของเด็กด้วย ดังนั้น การทำความสะอาดบ้าน เป็นหนึ่งในทางเลือกของกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้

 

การทำความสะอาดบ้าน เป็นวิธีการช่วยลดฝุ่น และส่งเสริมให้เด็กมีส่วนร่วมและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ซึ่งสามารถทำร่วมกับพ่อแม่ได้ด้วยหลัก 3ส 1ล ดังนี้

 

  1. ส.สะสาง คัดแยกสิ่งของที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช้แล้วออกไปเพราะจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่น เช่น อุปกรณ์ที่ชำรุดใช้งานไม่ได้ หนังสือพิมพ์เก่า นิตยสาร วารสาร เป็นต้น โดยเฉพาะห้องที่อยู่เป็นประจำควรมีเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของให้น้อยชิ้นที่สุด เพื่อจะได้ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง
  2. ส.สะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน พื้นและตามซอกมุมต่าง ๆ เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่น รวมทั้งล้างอุปกรณ์เครื่องใช้ เช่น พัดลม เครื่องปรับอากาศและแผ่นกรองอากาศ มุ้งลวดให้สะอาดสำหรับเครื่องนอน ควรซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนเป็นประจำ รวมทั้งควรซักทำความสะอาดผ้าม่านด้วย
  3. ส.สร้าง ควรสร้างสุขนิสัยในการดูแลและทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝุ่นละอองสูง อาจจะต้องเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดบ้านมากขึ้น รวมทั้งสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วยการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยดักฝุ่น
  4. ล. คือ เลี่ยง ให้เลี่ยงทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นเพิ่ม เช่น การเผาใบไม้ การจุดธูป-เทียน การปิ้งย่างโดยใช้เตาถ่าน

 

นอกจากการทำความสะอาดบ้านแล้วพ่อแม่ควรสอนให้ลูกน้อยทำงานบ้าน เช่น เก็บที่นอน เก็บรองเท้าเก็บของเล่นให้เป็นระเบียบ เก็บขยะไปทิ้ง แยกผ้าก่อนซัก ตากผ้า พับผ้าที่ซักและตากแห้งเรียบร้อยแล้ว จัดของที่ซื้อมาจากร้านให้เข้าที่ ช่วยเตรียมอาหาร รดน้ำต้นไม้ ให้อาหารสัตว์เลี้ยง เพื่อฝึกให้เขารู้จักช่วยเหลือตัวเอง แบ่งเบาภาระครอบครัว ร่างกายแข็งแรงจากการเลื่อนไหวร่างกายและการออกแรง รวมถึงฝึกความรับผิดชอบ และสร้างการมีระเบียบวินัยในตนเองอีกด้วย

 

ทั้งนี้ ขณะที่พ่อแม่ลูกร่วมแรงร่วมใจกันทำความสะอาดบ้าน อย่าลืมสวมถุงมือ หน้ากากปิดจมูกและปากทุกครั้ง เพื่อช่วยลดการสูดฝุ่นละอองและป้องกันการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้และโรคผิวหนังได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *