เลือกนมให้เจ้าตัวเล็กอย่างไรไม่ให้พลาด!

0

หลังจากเจ้าตัวเล็กอายุ 1 ขวบ คุณแม่ควรฝึกให้ลูกน้อยรับประทานข้าวและอาหารต่างๆ ให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้ลูกรักด้วยน้ำนม

ว่าแต่มีนมให้เลือกหลากหลายชนิดและหลากหลายยี่ห้อ คำถามก็คือ คุณแม่อย่างเราจะเลือกนมให้เจ้าตัวเล็กอย่างไรไม่ให้พลาด!

how-to-choose-milk-for-your-kids

นมประเภทต่างๆ ที่ลูกรักสามารถรับประทานได้หลังจากอายุ 1 ขวบ

  1. นมผง คือ การนำน้ำนมวัวมาเปลี่ยนรูปให้เป็นนมผง และปรับเติมเต็มสารอาหารสำคัญที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัยลงไป เช่น ดีเอชเอ โคลีน วิตามินบี 12 เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายและสมอง
  2. นมสด คือ นมที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการแปรรูปหรือแต่งเติม เพียงแต่ผ่านกระบวนการทำลายเชื้อ มีแบบUHT เป็นกล่องเดี่ยว หรือแพค 4 – 6 กล่อง วางขายตามร้านค้าทั่วไป แนะนำให้ใช้นมกล่อง UHT ชนิดที่เป็นนมสดได้ (ควรอ่านฉลากอย่างละเอียดด้วย เพราะบางยี่ห้อนำนมผงมาละลายน้ำใส่กล่องอีกที)
  3. นมถั่วเหลือง UHT เป็นนมถั่วเหลืองที่ผ่านการทำลายเชื้อ บรรจุเป็นกล่อง มีการเพิ่มสารอาหารต่างๆ ด้วยงาดำหรืออื่นๆ ซึ่งคุณแม่ควรเลือกประเภทที่หวานน้อย เพื่อเจ้าตัวเล็กจะได้ไม่ติดรสหวานค่ะ
  4. Formula คือ นมผสมที่ผ่านกระบวนการแปรรูป มีการแต่งเติมเพิ่มสารอาหารต่างๆ เพื่อทดแทนคุณค่าที่เสียไป มีนมหลายยี่ห้อที่นำนมผงมาผสมน้ำแล้วบรรจุใส่กล่อง มักจะใช้คำว่า 1+ หรือ 3+ บนบรรจุภัณฑ์

ข้อแนะนำในการดื่มนมให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย

  1. นมพาสเจอร์ไรส์ เป็นนมที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อน เพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคและลดปริมาณจุลินทรีย์ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค จึงต้องเก็บที่อุณหภูมิไม่เกิน 8 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 7 – 10 วัน และมีการควบคุมอุณหภูมิในการเก็บรักษาอย่างเหมาะสม ก่อนดื่มควรสังเกตเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำนมมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน และมีสี กลิ่น รสปกติ
  2. นมยูเอชที เป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส เพื่อทำลายจุลินทรีย์ จึงสามารถ เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นาน 6 – 9 เดือน แต่ไม่ควรเก็บนมไว้ที่อุณหภูมิสูง และไม่วางกล่องนมให้ถูกแสงแดดโดยตรง อาจทำให้เชื้อจุลินทรีย์เข้าไปในกล่องนมทำให้นมเสียได้ และเมื่อเปิดกล่องแล้วดื่มไม่หมด ควรนำนมที่เหลือไปเก็บไว้ในตู้เย็นและดื่มให้หมดภายใน 3 – 5 วัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่อ่านแล้วก็อย่าลืมนำไปเลือกซื้อ เลือกทำ กันให้ถูกต้องด้วยนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *