ละเลยสุขอนามัยลูก ระวังเจ้าตัวเล็ก “เหงือกอักเสบ”

0

โรคที่เกี่ยวข้องกับปาก และฟัน ของลูก มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ถ้าจะพูดความฮอตฮิตระดับท็อปไฟว์ เชื่อว่าต้องมี “โรคเหงือกอักเสบ” รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ว่าแล้วคุณพ่อคุณแม่รีบมารู้จักโรคนี้แบบเจาะลึกกันเถอะค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตัวซนสุดที่รักของคุณเจ็บป่วยด้วยโรคนี้ยังไงล่ะคะ

“โรคเหงือกอักเสบ” (Gingivitis)

เกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ขาดการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอย่างถูกวิธี เช่น แปรงฟันไม่สะอาด ทำให้แบคทีเรียติดอยู่กับฟัน แบคทีเรียจะปล่อยสารท๊อกซินออกมา เป็นเหตุทำให้เส้นเลือดบริเวณเหงือกเปราะบาง แตกได้ง่าย รวมถึงทำให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์และหินปูน คราบจุลินทรีย์ประกอบด้วยเชื้อโรคจำนวนมากที่ทำให้เกิดเหงือกอักเสบ

อาการของโรคเหงือกอักเสบ คือ เหงือกมีลักษณะบวมแดง มีเลือดออกได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะแปรงฟัน หากไม่ได้รับการรักษา ก็จะลุกลามจนทำลายกระดูกรอบรากฟัน จนฟันโยกและต้องถอนฟันในที่สุด

Dog watching boy (6-8) brushing teeth in bathroom

การดูแลป้องกันไม่ให้ลูกน้อยวัยซนป่วยด้วยโรคเหงือกอักเสบ

  1. หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อยเป็นประจำ โดยเลือกใช้แปรงสีฟันให้เหมาะสมกับอายุของลูก รวมถึงแปรงฟันให้ลูกรักอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
  2. คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นผู้ช่วย ที่ช่วยแปรงฟันให้ลูกซ้ำ เพื่อให้บริเวณนั้น ๆ สะอาด ขจัดคราบฟันออกให้หมด ก็จะช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นค่ะ
  3. ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการสึกของฟันของลูก ซึ่งก็คืออาหารที่มีความเป็นกรดสูง รวมถึงอาหารที่มีน้ำตาลมาก เช่น ลูกอม ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ
  4. พาลูกไปหาหมอฟันทุก ๆ 6 เดือน เพื่อรักษาสุขภาพของปากและฟันให้ดีอยู่เสมอ

ฟันต่างจากอวัยวะอื่นที่สามารถกินอาหารเสริมเพื่อบำรุงให้แข็งแรงได้ สิ่งที่จะทำให้ฟันแข็งแรงยาวนาน คือการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธีตั้งแต่เด็ก ฉะนั้นพ่อแม่ต้องสอนลูกให้เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *