“จมน้ำ” อุบัติเหตุยอดฮิตช่วงปิดเทอม

0

ปิดเทอม ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของเด็กๆ ส่วนใหญ่ เพราะสามารถวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ โดยไม่มีเวลาจำกัดเหมือนตอนเปิดเทอมที่ต้องโฟกัสกับการเรียนเป็นหลัก แม้เจ้าตัวซนจะสนุกสนานแค่ไหน คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ห้ามละเลยลูกโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและอาจรุนแรงถึงชีวิต!

ช่วงปิดภาคเรียนระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคมเป็นช่วงที่เด็กมีความเสี่ยงต่อการจมน้ำสูง เนื่องจากเด็กมักจับกลุ่มเล่นน้ำคลายร้อนตามแหล่งน้ำต่างๆ หากมีคนจมน้ำ เด็กที่เล่นน้ำด้วยกันจะเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตไปด้วยกัน โดยเด็กอายุ 1-4 ปี มักจมน้ำเสียชีวิตในแหล่งน้ำบริเวณรอบบ้าน

drowning-popular-accidents-during-summer

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว  มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า

ข้อมูลในปี 2560 พบร้อยละ 47 ของการตายในเด็กอายุ 1-14 ปีเป็นการตายจากการบาดเจ็บ อุบัติเหตุ และความรุนแรง สาเหตุสำคัญพบว่าร้อยละ 33 ตายจากการจมน้ำ

สำหรับแหล่งน้ำเสี่ยงมักอยู่ละแวกชุมชนใกล้บ้าน เช่น บ่อขุด หรือสระน้ำในชุมชน คลองหรือบริเวณชุมชน คลองหรือแม่น้ำบริเวณชุมชน รองลงมาร้อยละ 31 หรือ 700 รายตายจากภัยทางถนน เหตุจากการขับขี่ ซ้อนมอเตอร์ไซด์ เด็กขี่ เด็กซ้อน ถูกรถชนบริเวณชุมชน ที่เหลือร้อยละ 36 ตายจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ตกที่สูง ของชนกระแทก พลัดตกหกล้ม อาทิ ตกบันได หน้าต่าง ระเบียง ต้นไม้ ชิงช้า เสาฟุตบอล

ดังนั้น พ่อแม่ควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นน้ำในสระน้ำ รวมถึงสร้างสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดภัย ด้วยการปิดประตูห้องน้ำให้สนิท จัดให้มีฝาปิดหรือครอบภาชนะกักเก็บน้ำ ทำรั้วกั้นบริเวณรอบบ่อน้ำ ไม่ให้เด็กเล่นใกล้แหล่งน้ำหรือริมตลิ่งน้ำ เพราะเด็กอาจลื่นตกน้ำทำให้จมน้ำเสียชีวิต

นอกจากดูแล เฝ้าระวังไม่ให้เจ้าตัวซนเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว พ่อแม่อย่าลืมตระเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลให้พร้อม เพื่อสามารถดูแลลูกน้อยในเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล นอกจากนี้ อีกสิ่งที่ควรมีติดบ้าน คือ Hiruscar Kids ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก 3-8 ปี มีส่วนผสมของ MPS และสารสกัดจากข้าวโอ๊ตที่พิสูจน์แล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว สามารถซึมซาบสู่ผิวได้เป็นอย่างดี ช่วยลดเลือนรอยแดง รอยดำ และทำให้แผลเป็นของเด็กนุ่มขึ้น เพื่อดูแลรอยแผลจากความซุกซนของลูก

พ่อแม่ควรตระหนักในความเสี่ยงเหล่านี้ ควรตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบบ้าน เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอุบัติเหตุต่างๆ และควรสอนทักษะการเอาตัวรอดต่างๆ ให้ลูกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *