5 อย่า… ห้ามบังคับลูก

0

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายย่อมอยากให้ลูกได้ดี แต่บางครั้งเรื่องบางเรื่องสำหรับลูกที่ยังอายุน้อย  ก็ไม่จำเป็นต้องคาดคั้น  หรือบีบบังคับให้ลูกต้องทำในทันทีนะคะ  เพราะนอกจากจะไม่ได้ผลดีแล้วยังจะเกิดผลเสียขึ้นมาอีก..

  1. อย่าบังคับลูกให้ขอโทษ

do-not-force-kids-for-this-5 (4)

ถึงแม้ว่าลูกของเราจะยังเด็กแต่พวกเขาก็มีความรู้สึกอายและไม่พร้อมที่จะทำอะไรสักอย่างได้เหมือนกัน ดังนั้นหากลูกทำผิด คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะให้เวลาพวกเขาสักนิด เพื่อให้เขาได้เย็นลง และค่อยเรียกลูกกลับมาคุยกันด้วยเหตุผลอีกครั้งว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นถูกหรือผิดอย่างไร หากเราคุยกันด้วยเหตุผลย่อมดีกว่าการพูดคุยกันด้วยอารมณ์ เพราะขนาดเราเป็นผู้ใหญ่  กว่าที่เราจะเอ่ยปากขอโทษใครสักคนได้นั้น อาจจะยังต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเลยจริงไหมคะ ดังนั้นเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาว คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะใจเย็นและให้เวลาลูกๆได้นึกคิดถึงสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นว่าพวกเขาได้ทำอะไรลงไปบ้าง

 

  1. อย่าบังคับลูกให้อ่านหนังสือ

do-not-force-kids-for-this-5 (1)

เข้าใจค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องการให้ลูกเป็นคนเก่ง ฉลาด และรักการอ่าน แต่บ่อยครั้งที่เราจะพบว่าลูกๆ ปฏิเสธการอ่านหนังสือ ทั้งๆ ที่หนังสือเล่มนั้นเป็นหนังสือที่ดีและสนุก ดังนั้นแทนที่เราจะบังคับให้ลูกหยิบหนังสือนิทานสักเล่มมาอ่าน เปลี่ยนเป็นคุณพ่อคุณแม่เล่านิทานให้ลูกๆ ฟัง โดยใช้โทนเสียงที่ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้น หรืออาจจะมีอุปกรณ์เสริมมาใช้ประกอบการเล่า  ยิ่งถ้าเราสามารถนำเสนอออกมาได้น่าสนใจมากเท่าไหร่ เจ้าตัวน้อยก็ยิ่งติดใจและอยากลองเลียนแบบตามคุณพ่อคุณแม่บ้าง  ไม่นานเขาก็จะอยากอ่านหนังสือเองค่ะ

 

  1. อย่าบังคับลูกให้เรียนเสริมในวิชาที่เขาไม่อยากเรียน

do-not-force-kids-for-this-5 (3)

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ย่อมอยากให้ลูกมีความรู้ความสามารถในหลายๆ ด้าน แต่บางครั้งการฝืนใจให้ลูกทำในสิ่งที่พวกเขาไม่อยากทำ ผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เพราะเด็กทุกคนย่อมมีความสามารถและความสนใจที่แตกต่างกันออกไป ทางที่ดีเรามาช่วยกันสังเกตดีกว่าไหมคะว่า ลูกเราสนใจวิชาอะไร หรือกิจกรรมอันไหนเป็นพิเศษ แล้วเราค่อยหันมาให้การสนับสนุนส่งเสริมพวกเขาตามกำลังที่เราสามารถจะทำได้ มั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมเป็นไปในทางบวก แถมยังกระชับสัมพันธ์กันในครอบครัวได้อีกด้วย

 

  1. อย่าเคี่ยวเข็ญให้ลูกกิน

do-not-force-kids-for-this-5 (5)

ไม่มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนหรอกค่ะ ที่อยากให้ลูกรับประทานของที่ไม่มีประโยชน์ ทั้งนี้วิธีการนำเสนอนั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คะ หากเราต้องการให้ลูกรับประทานผักหรือผลไม้ เราควรที่จะสรรหาวิธีการนำเสนอ ยกตัวอย่างเช่น การจัดรูปแบบจาน สี ให้ดูดึงดูดน่ารับประทาน หรืออาจจะให้ลูกเข้าครัวมาทำกิจกรรมร่วมกับเรา แล้วบอกลูกๆว่า นี่คืออาหารที่ลูกทำเมื่อสักครู่นี้ไงละจ้ะ ไหนหนูลองชิมสิจ๊ะว่าอร่อยมากแค่ไหน แค่นี้นอกจากลูกจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองแล้วยังอยากที่จะลองชิมฝีมือของตัวเองอีกด้วยนะคะ

 

  1. อย่าบังคับให้ลูกแบ่งปัน

do-not-force-kids-for-this-5 (2)

การสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปันสิ่งของให้กับคนอื่นเป็นสิ่งที่ควรกระทำค่ะ แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะกว่าที่พวกเขาจะเข้าใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก พวกเขาจะยังไม่เข้าใจว่า “ทำไมจะต้องแบ่งของเล่นหรือขนมของเขาให้กับคนอื่นด้วย” แต่สิ่งที่จะทำให้ลูกรู้จักแชร์ก่อนที่จะเข้าใจความสำคัญของการแบ่งปันนั่นคือ  การที่คุณพ่อคุณแม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเขานั่งเองค่ะ  เช่น แบ่งอาหารที่ทำให้กับเพื่อนบ้าน แบ่งขนมหรือของเล่นของลูกเราให้กับคนอื่นหรือแม้แต่คนในครอบครัวเดียวกันเอง   เมื่อลูกเห็นบ่อยเข้าก็จะทำตามแล้วเขาจะรู้เองว่าสิ่งที่ได้จากการแบ่งปันคืออะไร  เมื่อตัวเขาได้รับกลับมาเช่นกัน

 

ดังนั้น  อย่าบังคับเมื่อลูกยังไม่พร้อม!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *